Thứ Tư, 8/02/2023, 00:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phe đối lập Syria bác kế hoạch lập chính phủ chuyển tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phe đối lập Syria bác kế hoạch lập chính phủ chuyển tiếp

Phúc Minh

Phe đối lập Syria bác kế hoạch lập chính phủ chuyển tiếp
Ông Burhan Ghalioun, thành viên cao cấp của Hội đồng quốc gia Syria, nói thông báo ngày 30-6 là thông báo quốc tế tệ hại nhất sau các cuộc thảo luận về Syria. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Phe đối lập Syria ngày 1-7 đã bác bỏ kế hoạch thành lập chính phủ chuyển tiếp của Liên hiệp quốc (LHQ) vì kế hoạch này không cấm Tổng thống Syria Bashar al-Assad tham gia vào chính phủ mới.

>> Hội nghị quốc tế thống nhất lập chính phủ chuyển tiếp Syria

Tại hội nghị quốc tế về Syria được tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 30-6, các nước tham gia đã đồng ý về việc thiết lập chính phủ chuyển tiếp thống nhất quốc gia gồm các thành viên của chính phủ hiện nay và phe đối lập ở Syria.

Tuy nhiên, do Nga phản đối việc yêu cầu ông al-Assad từ chức nên ông vẫn có cơ hội tham gia chính phủ chuyển tiếp.

Ông Burhan Ghalioun, thành viên cao cấp của Hội đồng quốc gia Syria, nói với đài truyền hình Al-Arabiya rằng đây là thông báo quốc tế tệ hại nhất từng được công bố sau các cuộc thảo luận về Syria. Ông mô tả việc người Syria phải thương thuyết với “tên đồ tể đã giết nhân dân, tiếp tục sát hại tra tấn họ và hãm hiếp phụ nữ trong suốt 16 tháng qua” là một “trò hề”.

Cuộc biểu tình chống lại ông al-Assad bùng nổ vào tháng 3-2011 đã diễn biến thành bạo lực. Phe đối lập cho biết hơn 14.000 người đã thiệt mạng tính đến nay.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới