Thứ Hai, 30/01/2023, 23:10
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Philippines lui thời hạn nhận gạo Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines lui thời hạn nhận gạo Việt Nam

Thái Hằng

Philippines ngưng nhập khẩu gạo nhưng vẫn tiếp tục nhận lượng gạo đã ký hợp đồng với Việt Nam từ cuối năm ngoái -Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Cơ quan lương thực quốc gia Philippines cho biết sẽ lui thời hạn nhận hàng đối với lượng gạo đã ký hợp đồng với Việt Nam do hệ thống kho hiện đã hết chỗ chứa.

Hãng tin AP cuối tuần qua trích phát ngôn của cơ quan lương thực quốc gia Philippines, cho biết cơ quan này đã làm việc với Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) của Việt Nam để lùi thời hạn giao hàng đối với các hợp đồng đã ký.

Trước đó, cơ quan lương thực quốc gia Philippines cho biết ngưng nhập khẩu gạo từ nay đến cuối năm 2010 để giải quyết tình trạng dư thừa gạo dự trữ và rà soát lại chính sách nhập khẩu gạo của nước này.

Vinafood 2 là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam và cũng là nhà cung cấp gạo chính của Việt Nam cho thị trường Philippines.

Theo nguồn tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thì tổ chức này đã được phía Philippines yêu cầu dời thời gian giao hàng trong 1 đến 2 tháng tới nhưng sau thời hạn đó sẽ tiếp tục triển khai nhập gạo theo nội dung các hợp đồng đã ký.

Cũng theo VFA thì lượng gạo chưa xuất sang Philippines trong tổng số 1,6 triệu tấn đã ký từ cuối năm 2009 hiện không còn nhiều.

Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, dự kiến chiếm đến 50% kim ngạch xuất khẩu gạo năm 2010. Từ cuối năm 2009, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đã ký hợp đồng xuất sang thị trường Philippines khoảng 1,6 triệu tấn gạo, chủ yếu thông qua hình thức đấu thầu đối với các hợp đồng tập trung, tức doanh nghiệp Việt Nam tham gia đấu thầu do VFA chỉ định.

Tính đến cuối tháng 7, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu 6 triệu tấn gạo, tăng gần 20% so với cùng kỳ 2009, do nhu cầu tăng mạnh từ các thị trường châu Phi, châu Á. Tuy nhiên tiến độ giao hàng vẫn còn chậm, tính tới ngày 29-7, các doanh nghiệp đã xuất khẩu 3,9 triệu tấn, đạt giá trị 1,7 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới