Thứ Sáu, 9/12/2022, 06:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoPhilippines nỗ lực giảm phụ thuộc vào gạo nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines nỗ lực giảm phụ thuộc vào gạo nhập khẩu

Minh Cát

ông dân sử dụng phương pháp mới trong nông nghiệp.. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ Philippines ngày 12-7 cho biết đang nỗ lực giảm nhập khẩu gạo, không những làm tiêu tốn lượng lớn ngân sách công mà còn đặt đất nước vào tình trạng cực kỳ khó khăn khi giá gạo toàn cầu tăng lên.

Thuận lợi và khó khăn

Những thập niên gần đây, Philippines thậm chí không có khả năng tự cung cấp lúa gạo cho người dân. Năm 2010, Philippines là nước nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới với số lượng 2,45 triệu tấn.

Philippines nhập khẩu gao với số lượng lớn không phải vì nước này thiếu chuyên gia nông nghiệp. Thật trớ trêu khi Philippine là nước có những nhà khoa học về lúa gạo xuất sắc nhất thế giới làm việc tại Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) ở Los Banos, cách phía nam thủ đô Manila vài giờ xe.

Theo tiến sĩ William Padolina – Phó Viện trưởng IRRI – Philippines đang đối mặt với hàng loạt thử thách lớn. Thời tiết xấu và thảm họa làm giảm nghiêm trọng sản lượng lúa. Với nông dân trồng lúa quy mô nhỏ, họ đôi khi không đủ khả năng mua giống tốt nhất cũng như phân bón và tưới tiêu cho đất. Nhưng có lẽ thách thức lớn nhất mà Philippines phải đối mặt là phần lớn đất đai là đồi núi hoặc các đảo nhỏ, vì thế không thích hợp để trồng lúa. Trong khi đó, dân số tăng trưởng 2% mỗi năm – nhiều hơn các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Philippines hiện có bốn triệu héc ta diện tích đất trồng lúa để cung cấp lúa gạo cho khoảng 95 triệu người. Trong khi nước láng giềng Thái Lan có 10 triệu héc ta đất trồng lúa nhưng chỉ cung cấp lúa gạo cho số dân ít hơn Philippines 30 triệu người.

Thay đổi

Chính phủ Philippines nhận thức sâu sắc tác động tiêu cực của việc nhập khẩu gạo với số lượng lớn. Khi giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng mạnh trong năm 2008, người dân phải xếp hàng dài bên ngoài các kho gạo, cố gắng mua nhiều nhất có thể. Thật sự, họ không thiếu hụt lương thực mà mua để dữ trữ phòng trường hợp giá tăng cao hơn. Hành động của họ làm nhiều người khác bắt chước theo.

Rõ ràng Philippines cần thực hiện một số biện pháp cần thiết để giảm phụ thuộc vào gao nhập khẩu và chính phủ hiện tại – lên nắm quyền cách đây một năm – đang chú trọng thay đổi tình trạng phụ thuộc vào gạo nhập khẩu.

Philippines đặt mục tiêu chỉ nhập khẩu 860.000 tấn gạo trong năm 2011, tương đương 1/3 năm ngoái. Tổng thống Philippines Benigno Aquino thậm chí cho biết ông dự định biến nước này trở thành nước tự cung cấp gạo hoàn toàn trước năm 2013 – mục tiêu mà ông Aquino lạc quan rằng có thể đạt được.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới