Thứ Năm, 1/06/2023, 02:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Philippines thiếu gạo trầm trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines thiếu gạo trầm trọng

Philipines nhập gạo chủ yếu từ Việt Nam và Thái Lan -Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online)- Philippines đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng về nguồn lương thực và Chính phủ nước này đã phải đẩy mạnh việc ký các hợp đồng nhập khẩu gạo để gia tăng dự trữ trong nước.

Theo Nông hội trồng lúa quốc gia, sự thiếu hụt có thể đẩy giá gạo tăng lên đến 1 đô la Mỹ/kg, mức giá trung bình hiện nay khoảng 60-73 cent/kg.

Người Philippines tiêu thụ khoảng 13,1 triệu tấn gạo mỗi năm, hầu hết được trồng trong nước. Thế nhưng sự sụt giảm của sản lượng trong nước đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt khoảng 10%.

Vì vậy, Chính phủ nước này phải mua khoảng 2,2 triệu tấn mỗi năm từ thị trường quốc tế và trở thành nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, Arthur Yap, cho biết vừa ký một thỏa thuận mua gạo từ Việt Nam nhằm đảm bảo nguồn cung khoảng 1,65 triệu tấn gạo. Công ty lương thực quốc gia Philippines cũng đã ký một số hợp đồng nhập khoảng 1,32 triệu tấn gạo, chủ yếu từ Việt Nam và Thái Lan và nhập thêm 110.000 tấn theo chương trình cho vay của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Chính phủ Philippines cũng có kế hoạch tăng năng suất lúa gạo trong nước bằng việc tổ chức gieo trồng thêm 1,5 triệu mẫu (khoảng 607.028 héc ta) ở 10 tỉnh nghèo nhất nước trong mùa mưa này và trồng thêm 1,2 triệu mẫu (485.622 héc ta) ở các tỉnh khác.

MỸ HẠNH (Theo AP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới