Thứ Năm, 2/12/2021, 22:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phụ nữ làm tổng thống: xưa nay hiếm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phụ nữ làm tổng thống: xưa nay hiếm

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Tuần tới, cử tri Mỹ có thể bỏ phiếu bầu ra nữ tổng thống đầu tiên của đất nước có nền kinh tế và sức mạnh quân sự số 1 hành tinh. Nếu dự báo này đúng, đây sẽ là một sự kiện gây kinh ngạc.

Dù hiện nay trên thế giới đã có một số người phụ nữ tài năng đảm nhiệm cương vị lãnh đạo quốc gia, chẳng hạn như bà Theresa May (Thủ tướng Anh), Angela Merkel (Thủ tướng Đức), Park Geun Hye (Tổng thống Hàn Quốc)…, nhưng chuyện phụ nữ cầm lái cả quốc gia vẫn là chuyện xưa nay hiếm (Around the world, women rarely get the top job). Chúng ta không kể các hoàng gia như Nữ hoàng Anh vốn chỉ giữ vai trò danh dự

Hiếm đến mức nào? Diễn đàn Kinh tế thế giới (The World Economic Forum) đã thu thập dữ liệu về phụ nữ cầm quyền ở 144 quốc gia trong 50 năm qua và cho biết chỉ chưa đầy bốn mươi phần trăm số quốc gia được khảo sát có người lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo nhà nước là phụ nữ, cầm quyền ít nhất là một năm, tại một thời điểm nào đó. (During that time period, just under two-fifths of the countries surveyed had a female head of state or government at some point for at least a year).

Ở một nửa số quốc gia này, tổng thời gian phục vụ của các nhà lãnh đạo nữ kéo dài chưa tới 5 năm – khoảng thời gian thường tương đương với một nhiệm kỳ tổng thống/thủ tướng. (In half of those countries, the total time served by female leaders falls short of five years, a common length of a single full term in office).

Và cũng như bà Hillary Clinton – vốn là phu nhân của một tổng thống Mỹ, nhiều phụ nữ lên lãnh đạo nhà nước là người “thừa kế” những gia tộc chính trị. Khoảng một chục người là vợ, con gái của các tổng thống/thủ tướng tiền nhiệm. (Many female heads of state have hailed from political dynasties. At least a dozen are the wives or daughters of former presidents or prime ministers).

Trong số này có hai người phụ nữ nối nhau giữ chức vụ thủ tướng Bangladesh suốt 23 năm trong quãng thời gian 50 năm được khảo sát. Bangladesh cũng là nước có thời gian được phụ nữ lãnh đạo dài nhất trên thế giới. Gần chúng ta, Philippines cũng có tới 16 năm dưới sự lãnh đạo của các nữ tổng thống.

Bản đồ dưới đây cho thấy “tốp” 20 quốc gia có lãnh đạo là phụ nữ, chữ số sau tên của quốc gia là số năm cầm quyền của các nhà lãnh đạo nữ; màu nhạt hay sẫm phản ánh thời gian cầm quyền của phụ nữ ở các quốc gia được khảo sát.

Nguồn: The Economist

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới