Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Preferred stock

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Preferred stock

Huy Nam (*)

Bài 33:

Preferred stock

Người ta quen gọi đó là “cổ phiếu ưu đãi”. Nhưng thật ra chúng chỉ có một vài ưu tiên thôi. Đặc điểm nổi bật của preferred stock là được nhận cổ tức khá hơn và được chia tài sản trước common stock khi có sự thanh lý công ty.

Preferred stock được ghi giá trị cố định, gọi là mệnh giá (par value), ở Mỹ phổ biến là 100 đô-la Mỹ cho một cổ phần. Mức cổ tức (dividend) cũng được định sẵn cho mỗi năm.

Tuy nhiên, “Preferred dividends represent the maximum, not minimum, that the company will pay its preferred stockholders.” Do đó, “If a company does not have earnings sufficient to pay the maximum amount, it will pay out what is available.” Cũng đúng thôi, vì lời ít không đủ trả thì lấy đâu mà trả! Bù lại, loại chứng khoán này khá đa dạng, với những điều kiện khác nhau để người đầu tư chọn lựa…

* Cumulative preferred: sở dĩ được gọi là “ưu đãi tích lũy” vì nếu cổ tức của (các) năm trước chưa được trả đủ thì sẽ được tích lại để trả vào năm có lợi nhuận sau đó.

“For instance, a corporation has 10% preferred stock outstanding (par value US$100, maximum yearly dividend US$10 per share). Its dividend payment for the past three years is as follows: year 1=US$4, year 2=US$4, year 3=US$6. Now, in the year four, the earnings is available for paying preferred and common stockholders. Before the common stock may receive a dividend, the company must pay the preferred stockholders US$26 (US$6+6+4 of the three past years and US$10 for the year four).”

Theo cách này thì common stockholders sẽ không được nhận cổ tức chừng nào mà preferred stockholders chưa được trả đủ. Cumulative preferred là loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến nhất.

* Participating preferred: là loại ưu đãi bổ sung, ngoài phần cổ tức cố định, cổ đông được nhận thêm cổ tức bổ sung nếu việc trả cổ tức cho cổ phần phổ thông vượt quá một mức nào đó.

* Callable preferred: với loại cổ phiếu ghi điều kiện có thể thu hồi này thì: “Corporation have the right to call or buy back at a specified price.” Nhưng giá thu hồi đó luôn được chào mời cao hơn mệnh giá, mục đích là để hấp dẫn nhà đầu tư.

* Convertible preferred: là loại ưu đãi chuyển đổi, có điều kiện sẽ được quy đổi ra một số cổ phần phổ thông (common share) nhất định.

Để hóa giải bớt gánh nặng phải chuyển đổi, loại này luôn được phát hành kèm theo điều kiện thu hồi. Ngay khi phát hành, có hai yếu tố được xác định trước là conversion price (giá chuyển đổi) và conversion ratio (tỷ lệ chuyển đổi). “This determines how many shares of common stock will be received in exchange for one share of preferred stock.”

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới