Thứ Năm, 18/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

PVOIL muốn đẩy mạnh bán xăng không tiền mặt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVOIL muốn đẩy mạnh bán xăng không tiền mặt

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Thông qua hợp tác chiến lược với Ví điện tử MoMo, đại diện PVOIL kỳ vọng tăng gấp đôi lượng xăng dầu bán ra được thanh toán dưới hình thức không dùng tiền mặt trong vòng 6 tháng tới.

Ngày 23-10, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) và Ví điện tử MoMo ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để cung cấp giải pháp thanh toán mới cho khách hàng cá nhân. Theo đó, từ đầu tháng 11 tới, khách hàng cá nhân có thể thanh toán tiền mua xăng, dầu bằng ứng dụng MoMo tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL và COMECO trên toàn quốc.

PVOIL muốn đẩy mạnh bán xăng không tiền mặt
PVOIL và MoMo công bố hợp tác chiến lược. Ảnh: V.D.

Hiện bình quân mỗi tháng PVOIL bán ra khoảng 5.000 khối xăng dầu không dùng tiền mặt để thanh toán. Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PVOIL kỳ vọng sẽ nâng con số này lên 10.000 trong vòng 6 tháng tới nhờ lượng khách hàng cá nhân dùng ví MoMo để trả tiền mua xăng.

Hợp tác chiến lược với MoMo để cung cấp hình thức thanh toán không tiền mặt là bước đi kế tiếp của PVOIL trong chiến lược triển khai thanh toán điện tử của Công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí.

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PVOIL. Ảnh: V.D.

Trước đó, vào tháng 6-2018, PVOIL đã triển khai PVOIL Easy, là công cụ giúp doanh nghiệp mua xăng không cần trả tiền mặt, cũng qua hình thức quét mã QR trên thiết bị di động. Hiện có khoảng 80% khách hàng là doanh nghiệp vận tải đã chuyển sang hình thức thanh toán tiện lợi, an toàn này vì chủ doanh nghiệp không cần đưa tiền mặt cho tài xế mỗi lần đổ xăng. “Thanh toán không tiền mặt sẽ giúp minh bạch trong kinh doanh, trong các mối quan hệ và trong toàn xã hội”, ông Cao Hoài Dương nhận định.

Đại diện PVOIL cho biết công ty ứng dụng hình thức thanh toán bằng QR Code ngay từ đầu, thay vì qua thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) vì hệ thống có tính chủ động hơn, chi phí thấp hơn so với qua máy POS truyền thống.

Xăng dầu là một loại mặt hàng thiết yếu. Trong năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị Quyết số 02 về đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt trong các lĩnh vực dịch vụ công, hành chính công. Nhiều ví điện tử, ngân hàng bắt đầu liên kết với các đơn vị hành chính công để cung cấp thêm hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng lựa chọn.

Ví điện tử MoMo đã có những hợp tác sâu rộng với các tỉnh/thành phố lớn, các trường học, bệnh viện,… triển khai thanh toán điện tử cho các cơ quan hành chính, thanh toán viện phí, học phí. Cụ thể, MoMo mới đây đã ký kết hợp tác với Bệnh viện Đại học Y dược, theo đó bệnh nhân có thể thanh toán viện phí cũng bằng hình thức quét QR Code. Đơn vị này đã và đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các cơ quan hành chính ở những tỉnh thành lớn, trường học, bệnh viện,… Ông Phạm Thành Đức, Tổng giám đốc Công ty M_Service, đơn vị sở hữu ví MoMo cho biết “Mục tiêu lớn nhất của MoMo là phục vụ cho mọi nhu cầu dân sinh thiết yếu người dân Việt Nam”.

Ví điện tử này nhận vốn từ Goldman Sachs, Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Warburg Pincus, hiện có 12 triệu tài khoản người dùng.

Được biết PVOIL là doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu hàng đầu Việt Nam với hơn 20% thị phần bán lẻ xăng dầu trong nước, sở hữu gần 600 cửa hàng xăng dầu và hơn 3.000 cửa hàng xăng dầu đại lý và lượng khách hàng công nghiệp trong ngành dầu khí, than, điện,…

Được dùng thiết bị điện tử ở một số khu vực nhất định tại trạm xăng

Theo PVOIL, việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng được quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam 5334:2007 TCVN và Quy chuẩn kỹ thuật 01 về yêu cầu thiết kế của cửa hàng xăng dầu. Theo quy định, có một số khu vực cấm hoàn toàn việc sử dụng  thiết bị điện tử, liên lạc cá nhân không phòng nổ, nhưng một số khu vực thì có thể.

Quy trình bán hàng của PVOIL là mời khách hàng đến khu vực an toàn (cách đầu vòi bơm, miệng bình cha nhiên liệu của phương tiện tối thiểu 2m) để tiến hành thủ tục thanh toán sau khi bơm rót. PVOIL cũng quy định không được phép thanh toán đồng thời lúc bơm rót.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới