Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Qua kiểm toán, ngân sách thu về 900 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Qua kiểm toán, ngân sách thu về 900 tỉ đồng

(TBKTSG Online) – Ngày 27-8, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã công bố kết quả một số cuộc kiểm toán năm 2008. Theo đó, từ 35 báo cáo kiểm toán đã phát hành, KTNN đã phát hiện và kiến nghị tăng thu, đồng thời giảm chi cho ngân sách nhà nước, đưa vào quản lý qua ngân sách hơn 900 tỉ đồng.

Ông Lê Minh Khái, Phó tổng KTNN cho biết thông tin trên tổng hợp từ kết quả kiểm toán tính đến ngày 22-8 với 83 cuộc kiểm toán được triển khai so với kế hoạch năm là 135 cuộc. Theo kết quả kiểm toán, các khoản tăng thu cho ngân sách là 231 tỉ đồng, giảm chi cũng từ nguồn này được 383 tỉ đồng và xử lý các các khoản khác 329 tỉ đồng (trong số này có 203 tỉ đồng phải nộp, hoàn trả cho ngân sách).

Tuy nhiên, đây mới là kết quả đợt kiểm toán thứ nhất trong năm. Do vậy, tính đến thời điểm này chưa hoàn tất báo cáo kiểm toán từ nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn hoặc các bộ, ngành và địa phương. Dự kiến, việc công bố kết quả kiểm toán của các tập đoàn lớn như tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam (TKV)… sẽ diễn ra vào cuối năm.

Trong đợt đầu, kết quả kiểm toán tại Vinalines cho thấy, tổng lợi nhuân trước thuế của công ty này năm 2007 là 1.004 tỉ đồng.

Năm 2007, Vinalines đầu tư dài hạn vào các công ty con, công ty liên doanh gần 2 .000 tỉ đồng, trong số này có góp vốn thành lập hai công ty bất động sản với số tiền 62 tỉ đồng (bằng 0,84% vốn chủ sở hữu) và thành lập hai công ty cổ phần chứng khoán với số tiền 29,7 tỉ (bằng 0,4% nguồn vốn chủ sở hữu). KTNN yêu cầu Vinalines phải nộp ngân sách tăng thêm 19,5 tỉ đồng (bằng 4,43% tổng số phải nộp ngân sách). Ngoài số tiền trên, kiểm toán đề nghị Vinalines xem xét trách nhiệm của giám đốc Cảng Hải Phòng trong việc mua một xe ô tô phục vụ chuyên gia, lãnh đạo vượt định mức (xe ô tô trị giá 1,025 tỉ đồng, theo lời ông Lê Minh Khái).

Tại Tổng công ty địa ốc Sài Gòn, kết quả tương tự của kiểm toán cho thấy 13/13 doanh nghiệp thành viên làm ăn có lãi. Tổng số nợ phải trả của tổng công ty là 3.881 tỉ đồng, chiếm 77,1% tổng số nguồn vốn và bằng 2,1 lần tổng vốn chủ sở hữu. Kiểm toán xác định tổng doanh thu tăng 186,7 tỉ, giảm 46 tỉ và thu thêm cho ngân sách 40 tỉ đồng ngoài các khoản nộp doanh nghiệp đã kê.

Kiểm toán đề nghị Tổng công ty địa ốc Sài Gòn chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của những cá nhân trực tiếp và liên quan đến việc bỏ ra ngoài sổ kế toán, biên bản kiểm kê khi định giá tài sản để cổ phần hóa đối với 26 căn hộ chung cư tại Công ty Phát triển Nhà Tân Bình (nay là Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình) với số tiền hàng chục tỉ đồng. Hai ban lãnh đạo Công ty Phát triển Nhà Bình Thạnh và Công ty Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về hoạt động, đầu tư kinh doanh bất động sản trước đây và việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại dự án Trung tâm giao dịch thương mại Hùng Vương.

Theo KTNN, tính đến thời điểm 31-12-2007, nhìn chung tình hình tài chính của các tổng công ty được kiểm toán lành mạnh và kinh doanh có hiệu quả.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới