Thứ Tư, 29/03/2023, 23:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Qualcomm hỗ trợ startup Việt phát triển sản phẩm thời 4.0

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Qualcomm hỗ trợ startup Việt phát triển sản phẩm thời 4.0

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Thông qua chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo có tên gọi Qualcomm Vietnam Innovation Challenge, hãng Qualcomm sẽ tạo điều kiện để các công ty khởi nghiệp phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet kết nối vạn vật (IoT)…

Qualcomm hỗ trợ startup Việt phát triển sản phẩm thời 4.0
Các startup Việt ứng dụng các công nghệ mới như 5G, IoT, trí tuệ nhân tạo, học máy… (cách mạng công nghiệp 4.0) sẽ được Qualcomm hỗ trợ. Ảnh minh hoạ: Chí Thịnh

Sáng 12-3, Tập đoàn Qualcomm tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Thử thách đổi mới sáng tạo cùng Qualcomm" (Qualcomm Vietnam Innovation Challenge – QVIC). Đại diện Qualcomm đã chia sẻ kế hoạch hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup) phát triển các sản phẩm sử dụng công nghệ 5G, Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), máy học (Machine Learning – ML)…

Bà Trần Mỹ An, Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Tập đoàn Qualcomm, cho biết công nghệ 5G đang có tốc độ phát triển nhanh chóng trên toàn cầu, và Qualcomm muốn đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trên nền tảng công nghệ 5G và các công nghệ tiên tiến khác thông qua chương trình QVIC.

Cụ thể, chương trình QVIC sẽ xác định và hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam phát triển các giải pháp mang tính đổi mới sáng tạo, khuyến khích các công ty này thiết kế các sản phẩm mới trên nền tảng các công nghệ tiên tiến, phục vụ cho mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, kinh tế số.

Chương trình QVIC cũng sẽ đóng vai trò là nền tảng giúp các doanh nhân Việt Nam thâm nhập thị trường mới trên toàn thế giới. Qualcomm đã điều hành thành công các chương trình tương tự như QVIC ở các thị trường khác, giúp cho các quốc gia đó phát triển hệ sinh thái công nghệ. Ví dụ, chương trình Qualcomm Design in India Challenge khuyến khích các nhà thiết kế và công ty sản xuất Ấn Độ đưa ra các thiết kế sản phẩm phần cứng hữu ích và sáng tạo.

Trước đó, tại buổi công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (cuối năm 2019), ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia cho rằng, việc thúc đẩy công nghệ 5G là cơ sở quan trọng để thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam.

Trên thực tế, trong thời gian qua hãng Qualcom đã hỗ trợ các nhà mạng, doanh nghiệp phát triển sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) tại Việt Nam triển khai sản phẩm và thử nghiệm công nghệ 5G.

QVIC là cuộc thi dành cho tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam, các công ty và đội thi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tham gia. Thông qua các vòng tuyển chọn, Qualcomm sẽ chọn ra các đội thi bước vào giai đoạn ươm mầm khởi nghiệp. Sau giai đoạn ươm mầm, các đội thắng cuộc sẽ nhận được những giải thưởng giá trị cùng với nhiều hỗ trợ công nghệ khác. Tổng giá trị tiền thưởng lên đến 375.000 đô la Mỹ; các công ty sẽ được hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện kỹ năng kinh doanh cho các đội thi vượt qua vòng tuyển chọn. Đặc biệt, Qualcomm sẽ không can thiệp vào cổ phần của các công ty, đội thi tham gia.

Những hỗ trợ mà doanh nghiệp nhận được:

+Tài trợ tài chính để hỗ trợ ươm tạo: 10 công ty lọt vào danh sách sẽ nhận được các khoản tài trợ để hỗ trợ ươm tạo, với tiền thưởng bổ sung cho ba người vào chung kết vào cuối giai đoạn ươm tạo.
+Ưu đãi nộp bằng sáng chế: Qualcomm sẽ hoàn trả cho mỗi lần khởi động cho mỗi đơn xin cấp bằng sáng chế tiện ích được nộp cho Văn phòng sở hữu trí tuệ quốc gia Việt Nam (NOIP) liên quan đến các đề xuất cho QVIC 2019. Giới hạn ở hai đơn xin cấp bằng sáng chế cho mỗi lần khởi động. Quy tắc chính thức được áp dụng.
+Hỗ trợ kỹ thuật và hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) đang thực hiện: Qualcomm sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho tất cả các công ty khởi nghiệp mà không mất thêm chi phí, bao gồm hướng dẫn kinh doanh và kỹ thuật, cũng như hỗ trợ giải quyết vấn đề từ các nhóm Qualcomm địa phương.

Các doanh nghiệp muốn đăng ký tham dự QVIC 2020 hoặc tìm hiểu thêm thông tin về chương trình này có thể truy cập địa chỉ https://www.qualcomm.com/company/locations/vietnam/vietnam-innovation-challenge.

 

Mời đọc thêm:

70% doanh nghiệp fintech là startup

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới