Thứ Năm, 19/05/2022, 06:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quản lý đất đai chặt hơn để tăng nguồn thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quản lý đất đai chặt hơn để tăng nguồn thu

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trước khi có Luật Đất đai năm 2003, nguồn thu từ đất chỉ đạt khoảng 4.000 tỉ đồng một năm, đến năm 2009 nguồn thu này đã tăng gấp 10 lần, đạt 40.000 tỉ đồng. “Nếu quản lý Nhà nước về đất đai một cách bài bản chặt chẽ đúng luật hơn, nguồn thu từ đất sẽ còn hơn nhiều”.

Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên nói vậy tại hội nghị khoa học “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm xây dựng hệ thống quản lý đất đai hiện đại tại Việt Nam” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Chia sẻ từ kinh nghiệm trong xây dựng hệ thống quản lý đất đai, ông Rik Wouters – Cơ quan địa chính, đăng ký đất và đo đạc Kadaster (Hà Lan) cho biết, việc quản lý hệ thống đất đai hiện đại nên có một cơ sở hạ tầng có khả năng thực thi những chính sách đất đai và những chiến lược quản lý nhằm hỗ trợ cho sự phát triển bền vững.

Hiện tại, hệ thống quản lý đất đai sẽ phải đối mặt với những thách thức mới như biến đổi khí hậu, thiếu lương thực, khan hiếm năng lượng, thảm họa thiên tai, khủng hoảng toàn cầu… Trước những thách thức trên, theo ông Wouters, Việt Nam nên quản lý đất đai bằng điện tử bởi thông tin sẽ được phổ biến hiệu quả hơn, minh bạch hơn và có nhiều phương thức thích hợp hơn để phân tích, theo dõi.

Việt Nam đang tập trung xây dựng và phát triển đồng bộ các yếu tố của thị trường, trong đó thị trường quyền sử dụng đất là một thành phần rất quan trọng. Sự hoạt động có hiệu quả của thị trường này phải dựa trên cơ sở một hệ thống quản lý đất đai hiện đại, được hoàn thiện trong cả nước nhằm đảm bảo cung cấp thông tin đáng tin cậy cho tất cả các đối tượng trong xã hội.

Tại hội thảo, bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng khẳng định, từ nay đến năm 2020 sẽ thực hiện xây dựng quy hoạch sử dụng đất đối với 100% đơn vị hành chính các cấp, nói cách khác là phủ kín quy hoạch cho tất cả các xã, phường trên địa bàn toàn quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới