Thứ Năm, 30/03/2023, 23:12
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quảng Nam: 5.000 héc ta lúa hè thu trễ vụ vì nâng cấp kênh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: 5.000 héc ta lúa hè thu trễ vụ vì nâng cấp kênh

Khải Phong    

(TBKTSG Online) – Ngày 19-5, ông Võ Văn Cường, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, cho biết khoảng 5.000 héc ta lúa hè thu (1/8 tổng diện tích lúa hè thu toàn tỉnh) phải dời thời gian xuống giống vì không có nước thủy lợi.

Bình thường như mọi năm, từ 15-5 là có nước thủy lợi để nông dân làm đất và sạ lúa hè thu, nhưng năm nay có khả năng qua tháng 6 nước thủy lợi mới về.

Nguyên do là vì việc nâng cấp hệ thống kênh chính bắc Phú Ninh (kênh dẫn nước tưới cho phần lớn diện tích lúa ở Quảng Nam) chậm hoàn thành so với kế hoạch. Đây là dự án kiên cố, hiện đại hoá hệ thống kênh thủy lợi của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn thực hiện ở Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung.

Theo ông Cường, một số tỉnh cũng bị trường hợp này và địa phương đã khuyến cáo nông dân không sản xuất (diện tích không có nước thủy lợi) và  đền bù phần thiệt thòi này cho nông dân. Riêng Quảng Nam thì ngành nông nghiệp chỉ đạo dời thời vụ xuống giống qua tháng 6 và sử dụng giống trung, ngắn ngày. Việc dời thời vụ hè thu kéo theo nhiều lo lắng cho nông dân, nhất là sợ mưa lũ lúc cuối vụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới