Thứ Năm, 27/01/2022, 01:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Nam đặt mục tiêu vào Top 5 về PCI năm 2025

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam đặt mục tiêu vào Top 5 về PCI năm 2025

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Quảng Nam sẽ cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), vào danh sách 5 địa phương (Top 5) đứng đầu về PCI trong năm 2025.

Để làm được điều này, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã đưa ra nhiều yêu cầu và giải pháp trong kết luận của mình vừa được công bố sau Hội nghị trực tuyến Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao thứ hạng Chỉ số PCI Quảng Nam giai đoạn (2021-2025) và Công bố thứ hạng Chỉ số DDCI (Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh) Quảng Nam năm 2019.

Cụ thể, theo ông Thanh, những thành quả đạt được trong cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao thứ hạng Chỉ số PCI trong thời gian qua được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại trong công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ triển khai dự án, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh; công tác cải cách thủ tục hành chính; quản lý quy hoạch; xây dựng giá đất và tổ chức thực hiện kế hoạch sử dụng đất; công tác tổ chức bộ máy nhân sự và phối hợp trong thực thi công vụ liên quan đến giải quyết thủ tục đầu tư vẫn còn hạn chế.

Để khắc phục ngay những tồn tại nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu đến năm 2025 chỉ số PCI của tỉnh đạt vào Top 5 cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, theo dõi, hướng dẫn và phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện tốt Quyết định số 3376/QĐ-UBND ngày 01-12-2020 của UBND tỉnh. Cụ thể, ban hành Hướng dẫn trình tự, thủ tục lựa chọn đầu tư thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với tinh thần vừa triển khai vừa đánh giá kết quả thực tế để cập nhật điều chỉnh, bổ sung kịp thời; trong đó lưu ý đối với dự án lựa chọn nhà đầu tư theo tiêu chí, hồ sơ đề xuất dự án của nhà đầu tư phải phù hợp thực tế và không quá chi tiết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm hướng dẫn các địa phương về một số nội dung đề xuất của nhà đầu tư khi nhà đầu tư đăng ký dự án kèm theo bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư phải đơn giản và mang tính phổ quát chung tại khu vực. Sau 06 tháng tổ chức kiểm tra, rà soát lại những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực thiện để điều chỉnh, sửa đổi hoặc bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ công tác hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó lãnh đạo UBND tỉnh làm Tổ trưởng và các thành viên là Thủ trưởng các sở, ban, ngành để kịp thời giải quyết những vướng mắc của dự án đầu tư còn tồn đọng trên địa bàn tỉnh bên cạnh kế hoạch khảo sát các dự án có nhiều vướng mắc để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian triển khai kế hoạch ngay từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đúng quy định của Luật Quy hoạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ Tham mưu UBND tỉnh triển khai các kênh tương tác trực tiếp với doanh nghiệp theo nhiều hình thức khác nhau (trực tuyến, hotline, phần mềm ứng dụng…) để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh bên cạnh nhiều giải pháp khác.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hội An cũng sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn khẩn trương xây dựng Đề cương sơ bộ về định hướng quy hoạch phát triển đô thị của thành phố Hội An để tạo điều kiện bố trí các dự án đầu tư mới vào thành phối Hội An, trong đó đồ án quy hoạch phải đảm bảo chất lượng, phát huy tối đa giá trị lịch sử – văn hóa, di sản thiên nhiên và phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh.

Kể từ năm 2021, các địa phương cũng được yêu cầu xây dựng Lịch Tiếp doanh nghiệp và công dân định kỳ do Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp huyện chủ trì các buổi tiếp để giải quyết kịp thời và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp tại địa phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới