Thứ Năm, 30/11/2023, 12:10
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quảng Nam yêu cầu 4 thủy điện xả nước để ‘cứu’ lúa vụ Hè thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam yêu cầu 4 thủy điện xả nước để ‘cứu’ lúa vụ Hè thu

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Các thủy điện, bao gồm Sông Tranh 2, 3 và 4 và Đắk Mi 4, được yêu cầu xả nước về hạ du sông Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) để cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp đang gặp khó khăn do khô hạn kéo dài cũng như nước sinh hoạt cho người dân.

Quảng Nam yêu cầu 4 thủy điện xả nước để ‘cứu’ lúa vụ Hè thu
Việc vận hành và điều tiết xả nước về vùng hạ du của các thủy điện đang có ảnh hưởng lớn đến ngành nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam vào mùa hè cũng như mùa mưa bão. Ảnh chụp tại làng rau Trà Quế, thành phố Hội An vào mùa hè năm 2020. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị chủ đầu tư của bốn thủy điện trên, đề nghị tiếp tục đảm bảo nguồn nước ngọt cấp phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp đến hết mùa cạn năm 2021 (hết tháng 9).

Thủy điện Sông Tranh 2 thực hiện vận hành đến ngày 25-8; mỗi ngày thực hiện vận hành liên tục 10 giờ, với lưu lượng trung bình ngày tối thiểu đạt 40m3/s (kể cả thứ Bảy và Chủ nhật). Từ ngày 26-8 trở đi thực hiện vận hành đảm bảo mực nước hồ không thấp hơn mực nước chết (cao trình 140,0m).

Thủy điện Sông Tranh 3 và 4 thực hiện vận hành liên tục với lưu lượng xả về hạ du bằng với lưu lượng về hồ.

Và thủy điện Đắk Mi 4 thực hiện vận hành xả nước qua phát điện về hạ du sông Thu Bồn với lưu lượng lớn nhất có thể và đảm bảo đến ngày 31-8 đưa mực nước hồ về cao trình 240,5m.

Công văn này được gửi đi trong bối cảnh nắng nóng gay gắt và kéo dài tại Quảng Nam và miền Trung trong hơn một tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lúa vụ Hè Thu. Hàng nghìn ha lúa mới gieo sạ hơn một tháng đang đối diện với tình trạng thiếu nước, theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam.

Các cánh đồng nứt nẻ, lúa mới hơn một tháng tuổi bắt đầu héo khô.

Tỉnh Quảng Nam hiện có 30 hồ chứa vừa và nhỏ do địa phương quản lý bị thiếu hụt nguồn nước, nguy cơ thiếu nước cuối vụ (khoảng giữa tháng 9) là rất dễ xảy ra.

Theo kế hoạch, vụ Hè Thu 2021, ngoài việc canh tác 42.000 ha lúa, tỉnh Quảng Nam gieo trồng 8.000 ha bắp, 2.500 ha đậu phụng, 2.500 ha mè, 11.500 ha rau đậu các loại. Tùy thời gian sinh trưởng của từng loại giống, lúa sẽ thu hoạch xong trước ngày 5-9, chậm nhất là ngày 10-9.

Được biết, hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đang tính toán cân đối nguồn nước tại các hồ chứa do tổ chức thủy lợi cơ sở quản lý, khai thác để bố trí diện tích sản xuất phù hợp. Đối với các hồ chứa có nguy cơ cao thiếu nước, thực hiện chuyển đổi cây trồng chịu hạn trên đất lúa hoặc không sản xuất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới