Thứ Hai, 25/09/2023, 06:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quí 1, tăng trưởng tín dụng cao kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quí 1, tăng trưởng tín dụng cao kỷ lục

Tư Hoàng

Quí 1, tăng trưởng tín dụng cao kỷ lục
Tăng trưởng tín dụng cao trong quí 1. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Khác với xu hướng của các năm gần đây, tín dụng tăng trưởng ngay từ đầu năm đến ngày 23-3-2017 với mức tăng kỷ lục, 3,14% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 1,79%), theo Ngân hàng Nhà nước.

Thông cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng 5-4, cho biết tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dư nợ đối với những lĩnh vực này chiếm khoảng 80%.

Bên cạnh đó, đến ngày 23-3-2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,36% so với cuối năm 2016; huy động vốn tăng 3,07% so với cuối năm 2016, thanh khoản tiền đồng của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến 4,8-5,4%/năm; 5,6-6,7%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 6,7-7,4%/năm. Lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Về tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu, NHNN cho biết, trong những tháng đầu năm 2017, các giải pháp xử lý nợ xấu (như thu hồi nợ từ khách hàng, bán nợ xấu cho VAMC…) tiếp tục được toàn hệ thống triển khai mạnh mẽ, quyết liệt.

Bên cạnh đó, các TCTD tập trung tăng cường chất lượng hoạt động tín dụng, tuân thủ chặt chẽ các quy định của NHNN về giới hạn, tỷ lệ an toàn hoạt động, giảm thiểu rủi ro… Nhờ đó, nợ xấu tiếp tục được kiểm soát và xử lý hiệu quả, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống tiếp tục được duy trì ổn định ở mức dưới 3% và có xu hướng giảm dần.

Liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN cho biết sẽ ban hành Quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay với lãi suất thấp hơn 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường trong tháng 4-2017.

Đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải đảm bảo đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án, phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện nay, việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới,.. để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng. Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài, vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng có hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới