Thứ Năm, 28/09/2023, 12:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội Anh thông qua dự luật Brexit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội Anh thông qua dự luật Brexit

Phúc Minh

Quốc hội Anh thông qua dự luật Brexit
Quốc hội Anh thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Anh Theresa May khởi động các vòng đàm phán Brexit. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Với 274 phiếu thuận và 11 phiếu chống, Thượng viện Anh ngày 13-3 đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Anh Theresa May khởi động các vòng đàm phán để rút Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, được Hạ viện Anh thông qua trước đó.

Như vậy, theo Reuters, bà May có thể kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon bất cứ khi nào kể từ ngày 14-3 để bắt đầu tiến trình đàm phán Brexit.

Trước đó, bà May từng tuyên bố sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon ngay trong tháng 3-2017 nhằm hiện thực hóa kết quả trưng cầu dân ý năm ngoái khi đa số người Anh ủng hộ rời EU.

Cùng ngày, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố vùng lãnh thổ này có thể trưng cầu dân ý tách khỏi Vương quốc Anh vào cuối năm 2018, đầu năm 2019 trước khi Anh rời EU.

Năm 2014, Scotland từng tổ chức một cuộc trưng cầu tương tự. Nhưng khi đó, đa số người Scotland ủng hộ ở lại Vương quốc Anh. Đề nghị trưng cầu độc lập lần 2 của Scotland có thể gây trở ngại cho chính quyền của Thủ tướng May trong các cuộc đàm phán với EU về Brexit.

Ngày 13-3, bà May đã chỉ trích Thủ hiến Sturgeon, cho rằng đảng Dân tộc Scotland có cái nhìn "phiến diện" khi đưa ra đề xuất rời khỏi Vương quốc Anh. Bà May nói thay vì "chơi trò chơi chính trị với tương lai đất nước", chính quyền Scotland nên tập trung nâng chất lượng hoạt động chính phủ, đảm bảo cho người dân Scotland được hưởng các dịch vụ công tốt. Bà May nhấn mạnh: "Chính trị không phải là trò chơi".

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới