Thứ Ba, 30/11/2021, 15:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quốc hội và GDP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội và GDP

GS.TS. Trần Ngọc Thơ

Quốc hội và GDP
GS.TS. Trần Ngọc Thơ.

(TBKTSG) – Biết bao tổ chức và các nhà kinh tế trên thế giới đã rất rụt rè và thận trọng khi đưa những dự báo GDP của mình cho dù họ sở hữu trong tay rất nhiều dữ liệu và mô hình dự báo chuyên nghiệp. Họ rụt rè và thận trọng vì không ít lần những dự báo không đúng so với thực tế.

Nói như thế mới thấy, so với thế giới, việc đưa chỉ tiêu GDP ra để Quốc hội cân đong, đo đếm và sau đó bấm nút biểu quyết là một trong những hình ảnh hiếm hoi mà mọi người được chứng kiến ở nghị trường Việt Nam. Người thích thì nói 7%/năm là vừa, người không thích thì gia giảm chút đỉnh, xuống còn 6,5% là hợp lẽ.

Tranh luận và quyết định một chỉ tiêu như GDP mà người trong cuộc ít hiểu biết gì về mô hình để dự báo nó đã là một điều lạ. Nhưng lạ nhất, sau khi thông qua chỉ tiêu GDP hàng năm thì người ta dùng nó để làm gì? 

Việc biểu quyết GDP ở Việt Nam vì vậy giống như một cái gì đó thuộc về ý chí chính trị hơn là công việc kỹ năng. Tác động của chúng đến doanh nghiệp, đến thị trường tuy có nhưng không lớn. Doanh nghiệp và thị trường không thể nhìn vào ý chí chính trị của các đại biểu Quốc hội để lên kế hoạch kinh doanh cho riêng mình. Họ chỉ cần những điều cụ thể.

Nếu không tính đến những tổ chức chuyên đưa ra những dự báo như IMF (hay các tổ chức tài chính đầu tư đưa ra dự báo GDP để phục vụ cho khách hàng của mình) thì trong từng quốc gia dự báo GDP được nhìn nhận như thế nào? Rất cụ thể và thiết thực thay vì trừu tượng và mang nặng tính hình thức.

Chẳng hạn, định kỳ hàng quí hoặc cấp thiết hơn khi có một sự cố nào đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương hoặc Bộ trưởng Bộ Tài chính ra điều trần trước một ủy ban kinh tế hoặc ngân sách của quốc hội về những dự báo của mình cho GDP quí sắp đến hoặc cả năm, hoặc lý do vì sao phải điều chỉnh GDP đã dự báo trước đó.

Tiếp theo, Ngân hàng Trung ương hoặc Bộ Tài chính đưa ra những tín hiệu gì để thị trường có thể nắm bắt đường đi sắp tới của chính sách tài khóa và tiền tệ. Nếu ai đã từng theo dõi trực tiếp những phiên điều trần như thế thì sẽ thấy những thông điệp này ngay lập tức tác động đến thị trường. Ngược lại, ở nước ta thì thị trường khá thờ ơ và vô cảm với chỉ tiêu GDP mà Quốc hội biểu quyết.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cũng phải theo thông lệ này. Thay vì đưa ra Quốc hội biểu quyết, thì các vị đứng đầu của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phải định kỳ giải trình trước Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội về dự báo GDP, lạm phát, thất nghiệp và những thông điệp chính sách kèm theo trong phạm vi quyền hạn của mình để đạt được những mục tiêu chính sách này. Nếu những gì sau các phiên giải trình này được Thủ tướng cam kết điều hành thì tác động lan tỏa của chúng sẽ vô cùng lớn so với cách làm quá xưa cũ hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới