Thứ Hai, 25/10/2021, 15:44
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quy định kiểm soát hàng đông lạnh là theo thông lệ quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy định kiểm soát hàng đông lạnh là theo thông lệ quốc tế

Ngọc Hùng thực hiện

Ông Lương Lê Phương

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-9, thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT nhằm kiểm soát chặt vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực nhưng trong 10 ngày qua nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu các mặt hàng đông lạnh gồm thủy sản và thịt đã có những khiếu nại yêu cầu không áp dụng thông tư này.

Để làm rõ hơn vấn đề này, ngày 9-9, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xung quanh những khiếu nại của doanh nghiệp.

>> Doanh nghiệp gặp khó với thông tư 25

>> Thủy sản nhập khẩu: rắc với kiểm dịch

TBKTSG Online: Sau gần 10 ngày thông tư 25 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu các mặt hàng đông lạnh trong và ngoài nước đã có những phản ứng gay gắt với thông tư này. Trong vai trò của người chỉ đạo soạn thảo thông tư 25, ông có thể nhận xét gì với những phản ứng của doanh nghiệp?

– Ông Lương Lê Phương: Thông tư 25 được ban hành là làm theo thông lệ quốc tế, qua đó tạo sự công bằng giữa Việt Nam với các nước trên thế giới trong lĩnh vực giao thương quốc tế.

Tất cả các nước đều có những quy định đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nhằm bảo vệ người tiêu dùng nước đó, nếu Việt Nam không áp dụng theo những thông lệ đó thì chính chúng ta đã tước đi quyền của mình khi đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nếu thông tư 25 không phù hợp với thông lệ quốc tế thì sau khi Việt Nam gửi thông báo đến Ban thư ký WTO vào ngày 26-6-2010 để ban này thông báo đến các thành viên WTO thì đã không được chấp nhận.

Ngoài ra, thông tư được đăng tải rộng rãi trên các website của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan trực thuộc bộ để doanh nghiệp tìm hiểu và áp dụng trước khi có hiệu lực.

Theo quy định của WTO, nếu một nước thành viên ban hành một quy định nào đó, để các nước thành viên khác có thời gian thực hiện thì nước đó sẽ gia hạn thêm 60 ngày để các nước khác chuẩn bị tốt hơn. Ban đầu thông tư 25 có hiệu lực vào ngày 1-7 nhưng sau đó đã được gia hạn đến 1-9. Việt Nam đã làm theo đúng quy định WTO khi ban hành thông tư 25.

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản dưới dạng tạm nhập tái xuất cho rằng thông tư 25 đã gây khó khăn cho họ dẫn tới thiếu nguyên liệu cho chế biến. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết vấn đề này như thế nào?

– Đối với vấn đề này, ngày 8-9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã ban hành thông tư 51/2010/TT-BNNPTNT. Theo đó, đối với những doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản dưới dạng tạm nhập tái xuất không phải áp dụng một số điều trong thông tư 25 nên khó khăn của doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản nguyên liệu đã được giải quyết.

Hiện cảng Cát Lái có gần 500 container đông lạnh, trong đó hơn 350 container là thịt động vật nhập khẩu bị kẹt vì không đưa ra được giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ không biết phải đến cơ quan nào để có giấy này. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo giải quyết như thế nào?

– Theo khoản 5 điều 21 của thông tư 25, Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (NAFIQAD) chịu trách nhiệm kiểm tra và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Những doanh nghiệp nào đang có container bị kẹt tại cảng Cát Lái vì chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì từ ngày 10-9 đến NAFIQAD làm việc để được giải quyết.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới