Chủ Nhật, 23/01/2022, 14:00
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Rắc rối pin new iPad, Apple bị tố đã lừa người dùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rắc rối pin new iPad, Apple bị tố đã lừa người dùng

Trấn Châu Tâm

(TBKTSG Online) – Vụ rắc rối liên quan đến tình trạng máy tính iPad thế hệ mới, new iPad, bị nóng và đồng hồ báo mức sạc pin không chính xác có thể làm tổn thọ đối với pin iPad chưa có dấu hiệu dừng lại. Apple bị cho là đang lừa người tiêu dùng new iPad về pin máy. 

Rắc rối pin new iPad, Apple bị tố đã lừa người dùng

Kỷ lục 3 triệu chiếc new iPad đã được tiêu thụ chỉ trong bốn ngày kể từ hôm ra mắt thị trường (16-3) vẫn không khỏa lấp được vụ lùm xùm về pin của chiếc máy tính bảng mới này.

Trong một bài báo cập nhật thông tin về chiếc new iPad, ngày 26-3, báo điện tử Computerworld dẫn lời các chuyên gia cho rằng, hãng Apple đang lừa bịp người tiêu dùng về khả năng thực chất của pin new iPad. "Nếu bạn ngưng sạc new iPad khi đồng hồ chỉ mức pin sạc 100%, bạn sẽ không có được thời gian sử dụng pin cao nhất như được giới thiệu”, Ray Soneira – Chủ tịch công ty DisplayMate Technologies – nói.

Theo Ray Soneira, khi đồng hồ pin của New iPad chạm mức sạc đầy 100%, thực chất máy tính bảng chỉ đạt mức pin đầy 90%, tương đương thời gian sử dụng pin máy sẽ ngắn hơn chừng một giờ đồng hồ.

Cũng theo ông Ray Soneira, nếu tiếp tục sạc pin người sử dụng sẽ làm tổn thọ cho pin máy. Trong khi đó, Apple nói là thời gian sử dụng pin new iPad là hơn 10 giờ đồng hồ. Trên trang web chính thức của hãng này cũng không đề cập thông tin cập nhật nào đến vụ pin sạc chưa tới mức hay những hướng dẫn về việc này. 

Trước đó, trang tin công nghệ Cnet cho biết new iPad và iPad 2 có thời lượng pin gần như bằng nhau. Để có được kết luận này, các nhà phân tích của Cnet đã sử dụng phương pháp đo lượng pin được áp dụng trên máy tính bảng: cho thiết bị chiếu một bộ phim nào đó cho đến khi hết pin.

Máy tính bảng thử nghiệm được đặt ở chế độ trên máy bay (Airplane) và chỉnh độ sáng cao nhất đến 150 cd/m2 hoặc sáng nhất có thể. Những máy tính bảng được đem ra so sánh gồm có new iPad, iPad 2 (sử dụng hệ điều hành iOS 5.1 và iOS 4.3), Asus Transformer Prime và được cho trình chiếu bộ phim Toy Story 3 HD 720p.

Theo đó, new iPad có thời lượng pin 12,8 giờ, iPad 2 chạy hệ điều hành iOS 5.1 và iOS 4.3 có thời lượng pin 14,2 và 11,9 giờ, trong khi đó Transformer Prime chỉ hoạt động được trong 9,6 giờ và đạt 15,3 giờ nếu được gắn thêm bàn phím. Kết quả này cho thấy new iPad cho thời lượng pin khá tốt với màn hình Retina độ phân giải cao 2048×1536 pixel. Ngoài ra, có thể thấy hệ điều hành mới iOS 5.1 của Apple cũng giúp thời gian sử dụng pin iPad lâu hơn.

Ngoài vụ sạc pin, new iPad cũng bị phàn nàn là nóng hơn so với iPad 2 và gây khó chịu cho người sử dụng. Tạp chí Consumer Reports của Mỹ đã tiến hành các thử nghiệm trên new iPad và đưa ra kết luận nó thực sự nóng hơn iPad 2.

Cụ thể, nhiệt độ đo được sau khi new iPad chạy các trò chơi đòi hỏi đồ họa cao như Infinity Blade II trong vòng 45 phút thì máy có nhiệt độ lên đến 47ºC. Thử nghiệm này được thực hiện trên new iPad trong tình trạng máy có bao Smart Cover, tắt kết nối 4G LTE và cắm nguồn sạc pin. Nhiệt độ của new iPad khi chơi trò chơi điện tử nóng hơn đến 13ºC so với iPad 2 trong cùng một cuộc thử nghiệm.

Thử nghiệm của Consumer Reports cho thấy new iPad nóng hơn đến 13ºC so với iPad 2 khi chơi cùng một trò chơi điện tử.

Ngoài Consumer Reports, trang tin công nghệ Tweakers.net của Hà Lan cũng khẳng định new iPad nóng hơn 5ºC so với iPad 2. Bằng chứng là khi họ thử nghiệm cho new iPad và iPad 2 cùng chạy ứng dụng thì ở góc thấp bên phải new iPad có nhiệt độ là 33,6 ºC trong khi cùng vị trí đó ở iPad 2 chỉ là 28,3 ºC.

Tweaters.net sử dụng máy ảnh hồng ngoại để xác định mức chênh lệch nhiệt độ giữa new iPad (bên trái – Sp1) và iPad 2 (bên phải – Sp2)

Trang tin công nghệ LaptopMag cũng công bố kết quả thử nghiệm trong đó, new iPad có lượng nhiệt tỏa ra cao hơn từ 1-6ºC so với những máy tính bảng khác trong thử nghiệm xem video HD, chơi trò chơi điện tử và lướt web.

Các nhà phân tích của LaptopMag đã đo nhiệt độ của máy bằng cách để màn hình của tất cả máy tính bảng được mang ra so sánh ở độ sáng cao nhất rồi lần lượt chạy từng ứng dụng nặng. Sau đó, họ dùng máy đo nhiệt độ bốn góc nhằm xác định vị trí nóng nhất.

Sau khi chạy video độ phân giải HD trên Youtube khoảng 15 phút thì điểm nóng nhất của new iPad là ở góc dưới bên trái đạt 33ºC (92ºF), trong khi nhiệt độ tại điểm đó ở iPad 2 là 29ºC (84ºF). Asus Transformer Prime khá mát khoảng 30ºC (86ºF).
Sau thời gian chơi trò chơi điện tử chừng 15 phút, thì new iPad có lượng nhiệt tỏa ra là gần 38ºC (100ºF), tiếp theo là Transformer Prime, Motorola Xyboard và iPad 2.
Trong thử nghiệm truy cập lần lượt 50 trang web nổi tiếng, new iPad vẫn dẫn đầu về lượng nhiệt tỏa ra với độ nóng lên đến 34,4ºC (94ºF) trong khi iPad 2 luôn hoạt động mát nhất với nhiệt độ ở 30ºC (86ºF).

Về phía Apple, hãng vẫn chắc chắn rằng iPad mới mang tới màn hình Retina tinh xảo, chip A5X mạnh mẽ, hỗ trợ 4G LTE và thời lượng pin trong 10 giờ đồng hồ, tất cả đều vận hành ổn định trong phạm vi chi tiết kỹ thuật về nhiệt và nếu khách hàng nào lo ngại, họ có thể liên hệ với trung tâm bảo hành AppleCare để được hỗ trợ.

 

 

 

Bảng so sánh nhiệt độ khi giữa iPad, iPad 2, iPhone 4S và new iPad khi các thiết bị này tắt máy, màn hình chính, duyệt web, chơi video và trò chơi điện tử.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple gặp rắc rối với thiết bị của mình. Trước đó, iPhone 4 cũng đã mắc lỗi không bắt được sóng nếu người dùng không cầm máy đúng cách. Apple sau đó đã khắc phục lỗi này bằng cách tặng cho người sử dụng một loại bao bảo vệ bằng silicon đặc biệt.

(Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới