Rau sấn nấu măng rừng
Kim Loan
Rau sấn. Ảnh: Kim Loan |
(TBKTSG Online) - Khi tiếng chim tu hú gọi bầy báo hiệu mùa măng rừng về cùng cái nắng như đổ lửa và những cơn mưa rừng thấm đất trút xuống dải đất miền Trung cũng là lúc rau sấn thơm và ngon nhất. Rau sấn là loại rau rừng, mọc thành từng bụi rậm, lá non xanh mơn mởn. Rau sấn phát triển mạnh nhất từ tháng Tư đến hết tháng Chín âm lịch.
Trời càng nắng, rau càng thơm, hương thơm nồng nàn như hút hết những tinh túy của đất trời. Người dân khi lên đồi hay đi rừng thường tiện tay hái một nắm lá rau sấn tươi non mang về nhà để cải thiện thêm cho bữa cơm ngày nắng. Và ngày càng có nhiều người lên rừng vào mùa rau sấn để hái rau mang ra chợ bán. Chỉ cần dùng liềm cắt ngang những ngọn rau xanh non là vài ngày sau từ chổ cắt ấy sẽ nhảy ra những ngọn rau mới mà không cần phải có bàn tay chăm sóc của con người.
Được xem là loại rau “siêu sạch” mà thiên nhiên ban tặng cho người vùng cao và rất thơm nên các mẹt rau sấn thường được bán hết từ khi các phiên chợ quê còn chưa kịp đông người. Thậm chí rau sấn còn được mọi người chở về các chợ vùng xuôi để phục vụ nhu cầu của người dân các phố huyện, thị.
Rau sấn có thể dùng để luộc, xào tỏi hay trộn với các loại rau khác để nấu canh rau tập tàng. Nhưng nếu muốn thưởng thức được hết các hương vị thơm ngon đặc trưng của núi rừng vùng cao thì chỉ có món canh rau sấn nấu măng rừng là lột tả được hết cái tinh túy ấy.
Mùa rau sấn cũng là mùa măng rừng nên khi đi chợ, mọi người thường dễ dàng tìm thấy những mụt măng tươi ngon bán kèm bên cạnh những mẹt rau sấn xanh mơn mởn. Món canh rau này thường được nấu kèm với một ít tóp mỡ, thêm chút ớt bột cay cay. Thi thoảng lắm mới có thêm vài con tôm, con tép bắt được ngoài sông, ngoài suối, vậy mà ai cũng tấm tắc khen nước canh ngon, ngọt, thoảng hương thơm của rau trộn lẫn măng rừng. Những ngày còn nhỏ ở quê, nồi canh mẹ nấu nhiều thế mà chẳng mấy chốc đã hết vèo, cái nắng như đổ lửa bên ngoài mái nhà xiêu vẹo dường như cũng tan biến đâu mất theo hương vị thơm nồng nàn, mát lành của tô canh rau rừng.
Bây giờ, trẻ em và người dân vùng cao quê tôi vẫn mê canh rau sấn nấu măng rừng lắm. Tô canh đậm hương vị nắng gió núi rừng ấy giờ đã được nấu với tôm đất, thịt bò, thịt lợn thăn hay móng giò hầm nên ngon và ngọt đậm hơn rất nhiều so với những tô canh đã nuôi lớn những năm tháng tuổi thơ tôi ngày trước.
Chiều nay ghé chợ bất chợt bắt gặp mẹt rau sấn tươi xanh đang khoe sắc hương giữa vô vàn loại rau nơi chợ thị, tôi mừng như gặp được cố hương. Bữa cơm chiều nay ngon và lạ miệng hơn rất nhiều với món canh rau rừng quen thuộc mà lâu rồi tôi không được thưởng thức. Bất chợt thấy dường như những hương vị nắng, gió nồng nàn của núi rừng quê hương đang len lỏi đâu đây trong gian bếp nhà mình, thật gần gũi và thân thương biết bao.