Thứ Năm, 6/10/2022, 09:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Rộ thông tin Apple Watch và MacBook sẽ được sản xuất ở Việt Nam

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà cung cấp của hãng công nghệ Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam các dòng sản phẩm Apple Watch và MacBook, theo Nikkei Asia.

Apple Watch và MacBook sẽ được sản xuất ở Việt Nam. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Nikkei Asia đưa ngày 16-8, các nhà cung cấp Trung Quốc của Apple là Luxshare Precision Industry và nhà lắp ráp iPhone Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch và MacBook ở miền Bắc Việt Nam, Nikkei Asia dẫn lại 3 nguồn tin thân cận, và cho biết đây là lần đầu những thiết bị công nghệ này của thương hiệu táo khuyến được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Apple đã chuyển một số khu vực sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các thị trường khác, bao gồm cả Ấn Độ, nơi họ bắt đầu sản xuất iPhone 13 trong năm nay và cũng đang có kế hoạch lắp ráp máy tính bảng iPad.

Việt Nam đã là trung tâm sản xuất quan trọng của Apple bên ngoài Trung Quốc, đảm nhiệm sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho hãng công nghệ toàn nghệ Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Nikkei Asia dẫn bình luận của các chuyên gia trong ngành rằng, Apple Watch là sản phẩm có độ tinh vi cao bởi việc đưa nhiều linh kiện vào trong sản phẩm có kích thước nhỏ đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Việc sản xuất Apple Watch sẽ là một thành công cho Việt Nam khi đất nước đang nỗ lực cải tiến năng lực sản xuất công nghệ.

Apple đã chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi các đợt phong tỏa ngừa Covid-19 ở Thượng Hải dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng. BYD (Trung Quốc) là đơn vị đầu tiên hỗ trợ việc chuyển đổi này nhưng theo nguồn tin của Nikkei Asia thì Foxconn cũng đang thúc đẩy gia tăng sản lượng iPad được làm ra tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm loa thông minh HomePod tại Việt Nam.

Về Macbook, Apple đang yêu cầu các nhà cung ứng xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam, nguồn tin từ Nikkei Asia cho biết. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sang sản xuất MacBook hàng loạt ở Việt Nam đang diễn ra chậm rãi, một phần là do gián đoạn liên quan tới đại dịch Covid-19 và phần khác là do việc sản xuất máy tính xách tay liên quan tới một chuỗi cung ứng lớn hơn. Mạng lưới đó đang tập trung ở Trung Quốc và rất cạnh tranh về chi phí.

Ngày 17-8, hãng tin Reuters cũng dẫn lại thông tin của Nikkei Asia về việc Apple Watch và MacBook sẽ được sản xuất ở Việt Nam. Tại Việt Nam, Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp nhưng đến cuối tháng 5 vừa qua, thương hiệu quả táo khuyết này đã có đến 31 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Baochinhphu.vn dẫn thông tin trong dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, làm việc với tập đoàn Apple vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook khẳng định sẽ tích cực xem xét tăng số lượng nhà cung ứng nội địa và nâng tỷ lệ sử dụng dịch vụ và hàng hóa nội địa cao hơn trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới. Apple mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục có những chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Mỹ phát triển kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Tổng hợp từ Nikkei Asia, Baochinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới