Thứ Ba, 5/07/2022, 08:28
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Robot diệt cỏ đe dọa “nồi cơm” các tập đoàn hóa chất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Robot diệt cỏ đe dọa “nồi cơm” các tập đoàn hóa chất

Lê Linh

Robot diệt cỏ đe dọa “nồi cơm” các tập đoàn hóa chất
Robot phun thuốc diệt cỏ của công ty ecoRobotix hoạt động thử nghiệm trên một cánh đồng củ cải đường ở thị trấn Bavois (Thụy Sĩ). Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Với phương pháp phun chính xác, robot phun thuốc diệt cỏ sẽ giúp nông dân tiết kiệm thuốc diệt cỏ hàng chục lần và điều này đe dọa doanh thu và lợi nhuận của các tập đoàn hóa chất nông nghiệp toàn cầu, theo hãng tin Reuters.

Robot diệt cỏ hoạt động trên tảng trí tuệ nhân tạo

Trên một cánh đồng củ cải đường ở thị trấn Bavois (Thụy Sĩ), một robot hoạt động bằng năng lượng mặt trời chạy trên các bánh xe và và quét các luống cây trồng bằng camera để truy tìm cỏ dại và diệt chúng bằng những tia dung dịch màu xanh được phun ra từ các xúc tu cơ học của nó.

Robot này là sản phẩm của Công ty ecoRobotix (Thụy Sĩ), chuyên phát triển những giải pháp bền vững cho nông nghiệp. Nó là một trong những thế hệ công cụ diệt cỏ mới hoạt động dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, có thể áp đặt mối đe dọa lớn cho ngành hóa chất công nghiệp và giống cây trồng trị giá 100 tỉ đô Mỹ mỗi năm.

Nhờ phương pháp phun thuốc diệt cỏ chính xác của các robot này, nông dân có thể giảm lượng sử dụng các loại thuốc diệt cổ phổ biến hiện nay cũng như không cần phải sử dụng hạt giống biến đổi gen có chức năng kháng thuốc diệt cỏ.

Công ty ecoRobotix cho biết, robot phun thuốc diệt cỏ của họ có thể giúp nông dân giảm lượng phun thuốc diệt cỏ đến 20 lần.

Blue River, một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, đang phát triển một máy phun thuốc diệt cỏ sử dụng các camera để phân biệt cỏ với cây trồng nông nghiệp, do vậy, chỉ phun thuốc diệt cỏ ở những nơi cần thiết.

Chiếc máy này, đã được thử nghiệm trên các cánh đồng cotton ở Mỹ, được gắn đằng sau một máy kéo. Những kỹ sư phát triển chiếc máy này ước tính nó có thể giúp giảm lượng thuốc diệt cỏ 90% một khi các vụ mùa bắt đầu được gieo trồng.

Blue River có kế hoạch sẽ sử dụng máy phun thuốc diệt cỏ cho các vụ mùa khác bao gồm đậu nành. Công ty này kỳ vọng sẽ phân phối rộng rãi máy phun thuốc diệt cỏ ra thị trường trong khoảng 4-5 năm tới.

Tập đoàn công nghệ Robert Bosch (Đức) và Công ty Agrointelli  (Đan Mạch), chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cho nông nghiệp, cũng đang phát triển các công cụ phun thuốc diệt cỏ chính xác.

Hiện nay, các loại thuốc diệt cỏ không chọn lọc (có phổ tác động rộng, diệt được hầu hết các loại cỏ), chẳng hạn như sản phầm Roundup của tập đoàn Monsanto đang được phun đại trà trên những cánh đồng rộng lớn, trồng các hạt giống biến đổi gen kháng được thuốc diệt cỏ.

Dù vẫn đang ở giai đoạn phôi thai nhưng cách tiếp cận phun thuốc diệt cỏ chính xác đúng những nơi có cỏ dại (thay vì phun đại trà) báo hiệu sự thay đổi đáng chú ý trong các phương pháp truyền thống để sản xuất các vụ mùa hiện nay.

Đe dọa lợi nhuận của các tập đoàn hóa chất nông nghiệp

Ngành hóa chất và hạt giống nông nghiệp, đang nằm dưới sự thống lĩnh của các công ty như Bayer, BASF (Đức), DowDuPont (Mỹ), và Syngenta (Thụy Sĩ). Doanh thu thuốc diệt cỏ toàn cầu lên đến 26 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, trong khi đó, 90% hạt giống biến đổi gen được tích hợp khả năng kháng thuốc diệt cỏ, theo công ty nghiên cứu thị trường Phillips McDougall.

Cedric Lecamp, nhà quản lý quỹ đầu tư Pictet-Nutrition cho rằng, với sự xuất hiện của các robot phun thuốc diệt cỏ, một phần lợi nhuận của các tập đoàn hóa chất nông nghiệp lớn sẽ chuyển sang nông dân và các công ty sản xuất robot phun thuốc diệt cỏ.

Công ty tư vấn Robo Global tin rằng phương pháp xịt thuốc diệt cỏ chính xác sẽ ngày càng càng được chú ý. Richard Lightbound, CEO của Robo Global phụ trách khu vực châu Âu, Trung Quốc và châu Phi nói, nếu bạn có thể giảm lượng thuốc diệt cỏ 10 lần, điều này sẽ rất thuyết phục đối với nông dân về tính năng suất. Phương pháp phun thuốc diệt cỏ chính xác rõ ràng sẽ dần trở nền rất phổ biến, nếu không muốn nói là sẽ được bắt buộc thực hiện vào một giai đoạn nào đó.

Theo Liam Condon, Giám đốc bộ phận khoa học cây trồng của Bayer, phương pháp phun thuốc diệt cỏ chính xác có thể “giành đòn đánh cuối cùng” để dập tắt bất cứ nỗ lực mới nào nhằm phát triển các loại thuốc diệt không chọn lọc, có phổ tác động rộng của các tập đoàn sản xuất hóa chất nông nghiệp hiện nay.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới