Thứ Ba, 6/06/2023, 01:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Rotterdam tiếp tục giúp TPHCM thích ứng với biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rotterdam tiếp tục giúp TPHCM thích ứng với biến đổi khí hậu

Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo TPHCM và Rotterdam (Hà Lan) trưa nay (8-4) đã ký gia hạn giai đoạn 2013 – 2015 cho bản ghi nhớ hợp tác trong lãnh vực “Thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng trong dịp này, hai bên cũng đã tổng kết chương trình “TPHCM phát triển hướng về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu”, được thực hiện trong 15 tháng qua với sự hỗ trợ của các chuyên gia Hà Lan.

Rotterdam tiếp tục giúp TPHCM thích ứng với biến đổi khí hậu
Ông Enrico Moens (thứ 2 từ trái), Tư vấn trưởng dự án "TPHCM phát triển về hướng biển thích ứng với biến đổi khí hậu", bàn giao chương trình hành động đã hoàn tất cho Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín (thứ 2 từ phải) và bà Phó thị trưởng Rotterdam Alexandra Van Huffelen (áo đỏ) trước khi ký kết gia hạn – Ảnh: Kinh Luân

Là kết quả của “Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước” được hai Chính phủ ký ngày 4-10-2010, việc gia hạn này nhằm tiếp nối những dự án đã và đang làm trong khuôn khổ bản ghi nhớ đầu tiên (tháng 3-2011) vừa hết hạn.

Phát biểu trước nghi thức ký kết, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đánh giá cao vai trò chiến lược của chương trình “TPHCM phát triển hướng về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu”, cũng như những kết quả bước đầu giúp TPHCM ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong lãnh vực quy hoạch và phát triển đô thị.

“Mục tiêu chính mà chương trình là giúp TPHCM xây dựng được một chiến lược để thích ứng với biến đổi khí hậu từ nay đến năm 2100. Ba điểm mà chúng tôi đặc biệt chú ý khi tiến hành dự án này là bảo tồn và tăng cường những bản sắc riêng của thành phố, giải quyết các vấn đề phải đương đầu và nâng cao chất lượng đô thị”, ông Enrico Moens, Trưởng đoàn tư vấn Hà Lan, trình bày.

Theo ông Moens, quan trọng nhất là việc thiết kế lại hệ thống thoát nước và hình thành không gian lưu trữ nước (bị chiếm dụng quá nhiều trong quá trình đô thị hóa), giảm tình trạng ngập nhiễm mặn, chống sụt lún nền đất và tăng cường mảng xanh (cây và nước). “Hiện nay chúng tôi chỉ mới tiến hành thí điểm việc chống ngập ở hai địa bàn dân cư, đó là bảo vệ chống ngập cho toàn bộ quận 4 và một phần huyện Nhà Bè”, ông Moens nói.

Theo vị tư vấn trưởng này, việc quy hoạch đô thị cho TPHCM tương lai không thể không tính đến việc xây dựng một hệ thống “đê hướng sông” với các cống xả phù hợp. Tuy nhiên, ông Moens cũng đưa ra một giải pháp khác, đó là nâng nền cho các khu công nghiệp, khu đô thị cảng ở hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ, xử lý nước và nạo vét ‘thông minh” các tuyến sông để chống nhiễm mặn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới