Thứ Hai, 28/11/2022, 12:35
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoRút giấy phép 22 đại lý khai thuê hải quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rút giấy phép 22 đại lý khai thuê hải quan

Minh Tâm

Rút giấy phép 22 đại lý khai thuê hải quan
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thuê đại lý khai thuê hải quan. Tuy nhiên, thường chỉ thỏa thuận miệng, không có hợp đồng chính thức và viết giấy giới thiệu cho nhân viên khai thuê là nhân viên của công ty mình. Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Cục Hải quan TPHCM vừa thu hồi chứng nhận hoạt động đại lý hải quan đối với 22 đơn vị do không thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, còn có một đại lý có công văn ngừng hoạt động. Do vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý khi thuê đại lý khai thuê.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý giám sát, Cục Hải quan TPHCM, cho biết các đại lý bị cơ quan chức năng rút giấy phép hành nghề do không thực hiện báo cáo về hoạt động cho Cục Hải quan TPHCM như quy định tại Nghị định 14 của Chính phủ và Thông tư 80 của Bộ Tài chính.

“Theo quy định, hàng quí các đại lý khai thuê phải báo cáo với Cục Hải quan. Tuy nhiên, suốt một năm, họ không hề báo cáo dù chúng tôi đã có thư thông báo. Thậm chí họ cũng không hề phản hồi thư”, ông Toản cho biết.

Do vậy, doanh nghiệp có nghiệp vụ xuất nhập khẩu cần lưu ý thông tin này khi thuê đại lý khai thuê hải quan. Bởi theo ông Toản, khi đã rút giấy phép hoạt động, cơ quan chức năng sẽ thông báo với Tổng cục Hải quan và Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cũng như các chi cục hải quan cửa khẩu. Nếu doanh nghiệp thực hiện dịch vụ với đơn vị đã bị rút giấy phép hành nghề, cán bộ hải quan ở cửa khẩu sẽ từ chối tờ khai.

Danh sách các đơn vị bị rút giấy phép hành nghề bao gồm nhiều cái tên như Công ty TNHH GEODIS WILSON Việt Nam; Công ty TNHH ROYAL CARGO Việt Nam; Công ty TNHH Giao Nhận Biển Đông…

Bên cạnh đó, theo đại diện Cục Hải quan TPHCM, khi thuê đại lý, doanh nghiệp cần ký hợp đồng, tránh tình trạng thỏa thuận miệng và cấp giấy giới thiệu cho người khai thuê là nhân viên công ty như hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới