Thứ Bảy, 1/10/2022, 10:24
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Rút tiền từ ATM ngoại mạng được miễn phí 3 lần/tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rút tiền từ ATM ngoại mạng được miễn phí 3 lần/tháng

Người sử dụng thẻ ATM có thể sẽ được miễn phí 3 lần rút tiền đầu tiên ngoại mạng – Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Khách hàng sử dụng thẻ để nhận lương từ ngân sách Nhà nước, lương hưu, trợ cấp từ bảo hiểm xã hội có thể sẽ được miễn phí 3 lần giao dịch ngoại mạng rút tiền mặt đầu tiên trên máy ATM trong mỗi tháng.

Giao dịch ATM ngoại mạng được hiểu là giao dịch ATM của chủ thẻ được thực hiện tại máy ATM của tổ chức không phải là tổ chức đã phát hành thẻ cho chủ thẻ đó.  

Đây là nội dung đáng chú ý trong bản dự thảo lần thứ 2 của “Thông tư hướng dẫn về nguyên tắc thu, trả và chia sẻ phí đối với các giao dịch thẻ nội địa tại máy giao dịch tự động (ATM – PV), thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán hàng hóa-dịch vụ (POS – PV)”, vừa được Ngân hàng Nhà nước gửi tới lấy ý kiến các ngân hàng thành viên.  

Cũng theo dự thảo thông tư trên, trước khi thực hiện thu phí giao dịch ATM và phí giao dịch POS, tổ chức phát hành thẻ phải xây dựng biểu phí giao dịch ATM, phí giao dịch POS và báo cáo Vụ Thanh toán và Thanh tra Ngân hàng Nhà nước – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước 15 ngày kể từ ngày công bố ra công chúng. 

Theo kế hoạch, sau khi lấy ý kiến và chỉnh sửa, thông tư sẽ được ban hành và hiệu lực từ tháng 6 tới.

Theo dự thảo này, giám đốc tổ chức phát hành thẻ được xây dựng biểu phí giao dịch ATM áp dụng đối với chủ thẻ của tổ chức mình, song phải bảo đảm nguyên tắc: không thu phí vấn tin số dư tài khoản; áp dụng mức phí bằng 0 đối với các giao dịch nội mạng: rút tiền mặt và in sao kê tài khoản; áp dụng miễn phí 3 giao dịch ngoại mạng rút tiền mặt đầu tiên trong mỗi tháng đối với đối tượng khách hàng sử dụng thẻ để nhận lương từ ngân sách Nhà nước, lương hưu, trợ cấp từ bảo hiểm xã hội.

Các ngân hàng cũng không được phép thu của chủ thẻ phí giao dịch ATM đối với các giao dịch ATM thực hiện không thành công. Các tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức chuyển mạch thẻ không được thu phí đối với chủ thẻ thực hiện giao dịch ATM.

Về nguyên tắc thu phí giao dịch POS (giao dịch bằng thẻ thực hiện qua thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán hàng hóa, dịch vụ), các tổ chức phát hành thẻ không được thu phí đối với chủ thẻ thực hiện giao dịch POS mua hàng hóa, dịch vụ. Tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức chuyển mạch thẻ và đơn vị chấp nhận thẻ không được thu phí đối với chủ thẻ thực hiện giao dịch POS. Tuy nhiên, các tổ chức thanh toán thẻ được xác lập mức phí chiết khấu thương mại đối với đơn vị chấp nhận thẻ cho các giao dịch POS mua hàng hóa, dịch vụ theo nguyên tắc thỏa thuận, chia sẻ lợi ích và bù đắp chi phí.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới