Thứ Tư, 31/05/2023, 09:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sắc xanh vẫn sẽ chủ đạo trong tuần tới?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắc xanh vẫn sẽ chủ đạo trong tuần tới?

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán vừa có tuần tăng điểm trở lại đầu tiên sau hai tuần liên tục điều chỉnh trước đó. VN-Index ghi nhận kết quả tăng gần 0,9% trong khi HNX-Index cũng có mức độ hồi phục 1% trong tuần này.

Chứng khoán “nóng” vì Eximbank, Vinaconex và VEAM

Chứng khoán có khả năng khởi sắc hơn

Sắc xanh vẫn sẽ chủ đạo trong tuần tới?
Diễn biễn tăng giảm của VN-Index từ tháng 10-2018 đến đầu tháng 4-2019. Ảnh: Minh Khôi

Các kết quả tăng này đã tạo ra thêm những tín hiệu kỹ thuật đáng chú ý giúp khả năng hoàn tất pha điều chỉnh (và bảo vệ thành công hiệu lực của xu hướng tăng) ở cả hai chỉ số đều lớn hơn đáng kể so với giai đoạn tuần trước đó. Thanh khoản dù vậy chỉ duy trì tương đương tuần trước đó và tạo ra điểm trừ nhỏ khi đây vẫn là giai đoạn các dòng tiền lớn hơn của thị trường giữ thái độ thận trọng trong giao dịch.

Khối ngoại sau hai tuần liên tiếp giải ngân mua ròng ở cường độ cao (lần lượt 600 tỉ và 480 tỉ đồng) đã giảm lại cường độ mua ròng trong tuần này khi tính riêng tại HSX các nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mua ròng 188 tỉ đồng. Dù cường độ mua ròng có giảm, điều quan trọng là khối ngoại vẫn đang duy trì trạng thái mua ròng và điều này như đã lưu ý ở tuần trước đó, là một chỉ dấu cho thấy “dòng tiền thông minh” vẫn khá tự tin về khả năng tính hiệu lực của xu hướng tăng sẽ được duy trì.

Trạng thái kỹ thuật có lẽ sẽ là yếu tố cần lưu ý nhất cho việc định hướng giao dịch ở tuần tiếp theo. Có thể thấy, VN-Index sau một tuần hồi phục đã tiếp tục duy trì việc đóng cửa cao hơn vùng hỗ trợ gần nhất tại MA-20 và đến phiên giao dịch cuối tuần MA-5 cũng thành công trở lại cao hơn vùng hoạt động của MA-20. Một phiên tiếp tục tăng trong đầu tuần sau sẽ khiến việc MA-5 vượt lên trên MA-20 trở nên rõ nét hơn đáng kể và MACD cũng sẽ tạo ra tín hiệu xác nhận kết thúc pha điều chỉnh. Tất cả những tín hiệu kỹ thuật này hàm ý triển vọng thị trường được cải thiện lên mức tốt hơn và VN-Index do đó có thể duy trì tính hiệu lực của xu hướng tăng để quay lại kiểm tra vùng đỉnh 1.000-1.020 điểm.

Đi cùng với những thông tin tiếp tục lạc quan của thị trường thế giới về khả năng sẽ sớm có một thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung trong một vài tuần tới, người viết đánh giá cao hơn khả năng sắc xanh sẽ vẫn là màu chủ đạo dành cho TTCK Việt Nam trong tuần giao dịch tiếp theo. Nhà đầu tư do đó vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền trong danh mục, các hoạt động thiết lập vị thế mua mới có thể bắt đầu thực hiện nếu phiên đầu tuần của thị trường vẫn cho kết quả tăng.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới