Chủ Nhật, 29/01/2023, 13:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sách dành cho thiếu nhi mới phát hành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sách dành cho thiếu nhi mới phát hành

Thu Hà

Bìa sách “Totto-chan bên cửa sổ”.

(TBKTSG Online) – Đó là năm tựa sách vừa được phát hành vào ngày 31-5: Totto-chan bên cửa sổ; Một lít nước mắt; Gặp lại hoàng tử bé; Nếu một đêm đông có người lữ khách; Võ sĩ đạo – linh hồn của Nhật Bản.

1. Totto-chan bên cửa sổ (tác giả: Kuroyanagi Tetsuko)

Cuốn sách là tự truyện của Kuroyanagi Tetsuko – một diễn viên, một ngôi sao truyền hình, một vận động viên Nhật, khắc họa lại thời bắt đầu đi học của Kuroyanagi.Totto-chan, tên gọi thân mật của Tetsuko, một cô bé cá tính.

Trường tiểu học gần nhà đã sớm cho Totto-chan thôi học khi em mới nhập trường được vài hôm với lý do em quá nghịch ngợm, khác thường và làm ảnh hưởng đến việc dạy và học ở nhà trường. Cho rằng nhà trường không hiểu con gái mình, mẹ của Totto-chan đã đưa em tới học ở một trường tiểu học đặc biệt với lớp học là những toa tàu cũ, tên là Tomoe Gakuen.

Ở đây, thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku đã duy trì một phương pháp giáo dục đặc biệt – tôn trọng tính cách riêng biệt, độc đáo của học sinh, nhờ đó Totto-chan và các bạn (những học sinh cũng đặc biệt như Totto-chan và các học sinh khuyết tật) đã trở nên tự tin, tự mình xây dựng cuộc sống học đường riêng với những sáng kiến và niềm vui mới, và đó là bệ phóng để khi các cô cậu bé trưởng thành, họ đã trong tư thế của những người mạnh mẽ, sẵn sàng hòa nhập xã hội.

Ngay trong năm đầu tiên ra mắt, năm 1981, cuốn sách đã trở thành một hiện tượng tại Nhật Bản với 4,5 triệu ấn bản được bán. Đến nay, chỉ riêng tại Nhật Bản, con số này là 9,3 triệu bản. Cuốn sách đã được dịch ra 33 thứ tiếng khác nhau, như Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Khi bản tiếng Anh của Totto-chan được xuất bản tại Mỹ, tờ New York Times đã đăng liền hai bài giới thiệu trọn trang.

“Totto-chan bên cửa sổ” do Nhã Nam xuất bản đúng dịp 30 năm sau ngày ấn bản đầu tiên được phát hành tại Nhật Bản. Bản sách mới do Trương Thùy Lan dịch, nữ họa sĩ Mỹ Phương thiết kế bìa. Sách dày 355 trang, NXB Văn học xuất bản. Giá bìa: 70.000 đồng.

2. Một lít nước mắt (tác giả: Kitou Aya)

Bước vào tuổi 15, một căn bệnh mang tên thoái hóa tiểu não (Spinocerebellar Atrophy) bỗng giáng xuống đầu Kitou Aya (19-7-1962 – 23-5-1988). Căn bệnh phát triển khiến Aya dần mất đi khả năng kiểm soát cơ thể. Theo thời gian Aya phải ngồi xe lăn, không phát âm được như ý muốn, không thể cầm đũa, rồi cuối cùng là nằm liệt giường.

Aya kể lại cuộc chiến dai dẳng hàng năm trời với căn bệnh hiểm nghèo qua những dòng nhật ký đẫm nước mắt. Năm 1986, nhật ký của Aya lần đầu được phát hành thành sách với tên gọi Một lít nước mắt, được dựng thành phim hai lần, và khiến hàng triệu người xem cảm động rơi lệ. Từ đó đến nay chỉ riêng ở Nhật Bản cuốn sách đã bán được hơn 1,1 triệu bản.

Cuốn nhật ký ghi lại những xúc cảm của một cô gái còn quá trẻ để phải từ giã cuộc sống tươi vui đầy hứa hẹn, đồng thời ghi lại những câu chuyện gia đình đầy cảm động đã nâng đỡ Aya trong những tháng ngày vô vọng và nỗ lực của một con người để chống chọi lại số phận khắc nghiệt của mình.

Sách dày 289 trang, Trần Trọng Đức dịch, NXB Văn hóa Văn nghệ TPHCM xuất bản. Giá bìa: 56.000 đồng.

3. Gặp lại hoàng tử bé (tác giả: Jean-Pierre Davidts)

Một cuộc mất tích kéo dài hơn năm mươi năm quả cũng chẳng ngắn chút nào! Lần này hoàng tử bé sẽ mang đến không phải những thắc mắc về cừu mà là về hổ. Hổ thì sao chứ, khi để bảo vệ một bông hoa kiêu ngạo nhưng đã được cậu ta thuần hóa và trở thành của riêng mình thì hổ cũng chẳng phải thứ đáng ngại gì. Với Hoàng tử bé, tình yêu dù ở thời Antoine de Saint-Exupéry cách nay đã hơn nửa thế kỷ rồi hay ở thời hiện đại ồn ào mà Jean-Pierre Davidts đang sống thì vẫn cứ trong trẻo và vô lý một cách có lý như vậy thôi.

Tác giả Jean-Pierre Davidts sinh năm 1950 tại Bỉ và di cư sang Québec (Canada) năm 1961. Ông từng là dịch giả nhiều năm liền trước khi trở thành tác giả của nhiều tác phẩm xuất sắc dành cho thiếu nhi, trong đó có cuốn Truyện kể về chú mèo xám đạt giải thưởng văn học Desjardins và giải thưởng của Thống đốc bang.

Sách dày 117 trang, Huy Minh dịch, NXB Hội nhà văn xuất bản. Giá bìa: 38.000 đồng.

4. Nếu một đêm đông có người lữ khách (tác giả: Italo Calvino)

Tác giả Italo Calvino (1923-1985) là một trong những nhà văn lớn nhất thế kỷ XX của Ý. Năm 1947 ông đã xuất bản tiểu thuyết đầu tay, Il sentiero dei nidi di ragno (Lối đi mạng nhện).

Phần lớn tác phẩm của Calvino là kiệt tác: nhóm tiểu thuyết về thời quá khứ với tên gọi chung “Tổ tiên của chúng ta”, Il Visconte dimezzato (Tử tước bị chẻ đôi người, 1952), Il Barone rampante (Nam tước trên cây, 1957) và Il Cavaliere inesistente (Hiệp sĩ không hiện hữu, 1959); Cosmicomics (1965); Những thành phố vô hình (1972), và đặc biệt là Nếu một đêm đông có người lữ khách… (1979).

Calvino còn là một nhà phê bình rất tên tuổi với khối lượng trước tác đồ sộ.Sách dày 404 trang, Trần Tiễn Cao Đăng dịch, NXB Văn học xuất bản. Giá bìa: 75.000 đồng.

5. Võ sĩ đạo – Linh hồn Nhật Bản (tác giả: Nitobe Inazo)

Võ sĩ đạo – Linh hồn của Nhật Bản” là tác phẩm của Nitobe Inazo – nhà văn hóa tầm cỡ của Nhật Bản cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Cuốn sách đã chỉ ra bề sâu của những nét tính cách tuyệt hảo trong quy phạm đạo đức của người Nhật là xuất phát từ võ sĩ đạo.

Cuốn sách cho thấy nguồn gốc hệ thống đạo đức “võ sĩ đạo” của nước Nhật, biết được các yếu tố cấu thành nên hệ thống đạo đức ấy. Nitobe Inazo cũng giúp độc giả hiểu bằng cách nào những ý thức đạo đức của người Nhật từ ngàn xưa vẫn được truyền lại tới hôm nay, khi mà ngày nay, từ mẫu giáo đến phổ thông, không có môn học nào về thần đạo hay võ sĩ đạo?

Cuốn sách giúp bạn đọc có một cái nhìn khái quát về ý thức đạo đức và cách hành xử của người Nhật ngày xưa và qua đó hiểu được ý thức đạo đức và hành động của người Nhật ngày nay.

Được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ trên thế giới, đã từng được tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt tự mình đọc và phân phát bản in cho bạn bè, “Võ sĩ đạo – Linh hồn của Nhật Bản” là một cuốn sách kinh điển về văn hóa Nhật Bản.

Sách dày 223 trang, NXB Thời Đại xuất bản. Giá bìa: 49.000 đồng. Phát hành ngày 31-5 trên toàn quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới