Thứ Hai, 25/10/2021, 19:43
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sách mới tháng 11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sách mới tháng 11

Thu Hà

Sách mới tháng 11
Bìa cuốn "Sống gượng".

(TBKTSG Online) – Trong tháng 11, NXB Trẻ ấn hành cuốn tản văn mới nhất của Nguyễn Ngọc Tư; nhà văn Lê Tuyết ra mắt tác phẩm truyện dài đầu tay; Nhã Nam giới thiệu tác phẩm dịch từ Anh sang Việt của nhà văn Việt kiều – Nam Lê…

Sống gượng

Là truyện dài đầu tay của nữ tác giả Lê Tuyết. Đó là câu chuyện về người thiếu phụ chịu trăm cay nghìn đắng trong hôn nhân và hạnh phúc gia đình, trước thử thách nghiệt ngã của số phận và những trớ trêu, bất hạnh của cuộc đời.

Bằng bút pháp tự sự chân thật, với lối kể dung dị, tựa như dựng lại một câu chuyện hoàn toàn hiện hữu trong đời thực, khiến người đọc có lúc khó chịu trước những nín nhịn, cam chịu và những quyết định mù quáng tưởng chừng như không chấp nhận được của nhân vật trung tâm trong tác phẩm. Tuy nhiên, cuốn sách cũng có không ít những trường đoạn như những trữ tình ngoại đề, thể hiện sự đan quyện của cảnh vật và hồn người đầy chất thơ.

Để rồi, sau tất cả biến thiên và bi đát của cuộc đời, nhân vật trung tâm vẫn chứa một tâm hồn trong sáng, không gợn chút thù hận, tị hiềm – một tấm lòng bao dung, nhân hậu không đóng kín và tuyệt vọng mà luôn mở với cuộc đời rộng lớn. Đó cũng chính là thông điệp đầy tính nhân văn của cuốn sách.

Sách dày 348 trang, NXB Hội nhà văn ấn hành, giá bìa: 89.000 đồng.

Mèo đen

Tập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Đỗ Bích Thủy, do Công ty Bách Việt liên kết cùng NXB Thời Đại ấn hành, giá bìa: 37.000 đồng.

Đỗ Bích Thúy sinh năm 1975 tại Hà Giang. Từng đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn Văn nghệ Quân đội năm 1998 – 1999. Đã ra các tập truyện ngắn: "Sau những mùa trăng", "Những buổi chiều ngang qua cuộc đời", "Ký ức đôi guốc đỏ', "Tiếng đàn môi sau bờ rào đá"; tập truyện dài "Người đàn bà miền núi"; tiểu thuyết "Bóng của cây sồi" và mới đây nhất là tập tản văn "Trên căn gác áp mái".

Chị từng viết kịch bản sân khấu với vở “Diễm 500 đô hay quá khứ đòi nợ” (đạo diễn Lê Hùng). Truyện ngắn “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của chị được đạo diễn Ngô Quang Hải chuyển thể thành kịch bản phim truyện nhựa với tên gọi “Chuyện của Pao”.

Nhà xuất bản Kim Đồng sắp phát hành hành tập truyện thiếu nhi có tên “Hội cầu vồng” của chị.

Tác phẩm từng giành giải Dylan Thomas 2008 dành cho những tác phẩm Anh ngữ xuất sắc nhất.

Con thuyền

Cuốn sách là một hành trình phi thường vòng quanh thế giới: từ New York với bao hối hận và đau đớn tới ngoại ô Melbourne nhiều uẩn khúc; từ một đêm Tehran ngột ngạt bức bối tới buổi sáng trong vắt khi chiếc B-29 Enola Gay đi vào không phận Hiroshima; từ những cao nguyên Columbia khát máu tới những thuyền nhân Việt Nam đói nước…

Chính vì thế mà “Con thuyền” – một tác phẩm đầu tay, đã khuấy đảo văn đàn với lời tán thưởng từ mọi châu lục, để đưa một luật sư trẻ gốc Việt vô danh ở Úc trở thành một trong những nhà văn sáng giá được ngưỡng mộ tại Mỹ.

Tác giả Lê Nam (sinh 1978) là một nhà văn gốc Việt sinh sống tại Úc và Mỹ và là một chủ bút của nguyệt san văn học Harvard Review.

Năm 2008 anh thắng giải Dylan Thomas (Dylan Thomas Prize) dành cho những tác phẩm Anh ngữ xuất sắc với tập truyện ngắn “The Boat” (Con thuyền). Tựa của tập truyện này được lấy từ câu chuyện miêu tả cảnh ngộ của những thuyền nhân Việt Nam sau năm 1975. Ngoài một câu chuyện có tính tự truyện, tác giả cũng viết về nhiều nhân vật khác, như một bé gái ở Hiroshima, một kẻ ám sát ở Colombia, và một phụ nữ ở Tehran.

Trước đó tổ chức National Book Foundation tại Mỹ cũng tuyên dương tác giả là "5 Under 35", tức là năm nhà văn trẻ dưới 35 tuổi có nhiều triển vọng đáng khen ngợi.

Cuốn “The Boat” ngoài ấn bản Anh ngữ còn có phiên bản tiếng Việt và được dịch sang tiếng Đức, Ý, Hòa Lan, Pháp, Phần Lan, và Tây Ban Nha.

Sách dày 398 trang, bản tiếng Việt do Thiên Nga và Thuần Thục dịch, Nhã Nam liên kết NXB Hội Nhà văn ấn hành, giá bìa: 80.000 đồng.

Bàn tay nhỏ dưới mưa

Đây là một tác phẩm đương đại pha lẫn tiểu thuyết và tiểu luận, trữ tình văn xuôi và ký sự báo chí. Lằn ranh giữa những thể loại ấy dường như bị xóa nhòa, như một chiếc cầu trong mưa được vẽ bởi một họa sĩ giỏi.

Sách dày 420 trang của tác giả Trương Văn Dân, NXB Hội Nhà văn ấn hành, giá bìa: 90.000 đồng.

Gáy người thì lạnh

Tập tản văn mới nhất của Nguyễn Ngọc Tư, dày 200 trang, NXB Trẻ ấn hành, giá bìa: 39.000 đồng.

Sách đã xuất bản của chị: "Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư", "Biển của mỗi người", "Ngày mai của những ngày mai", "Yêu người ngóng núi"…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới