Thứ Năm, 1/06/2023, 02:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sacombank muốn bán hơn 81,6 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sacombank muốn bán hơn 81,6 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 7

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Việc xử lý số cổ phiếu quỹ phát sinh sau sự kiện Ngân hàng Phương Nam sáp nhập, có thể giúp Sacombank thu về gần 1.500 tỉ đồng "tiền tươi thóc thật".

Sacombank muốn bán hơn 81,6 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 7
Hình minh họa: DNCC.

Ngân hàng Sacombank, (mã chứng khoán STB) vừa công bố phương án cụ thể về việc bán hết hơn 81,56 triệu cổ phiếu quỹ, nhằm thực hiện theo đề án tái cấu trúc sau sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, đồng thời để tăng nguồn vốn tự có và bổ sung nguồn vốn kinh doanh của ngân hàng.

Cụ thể, Sacombank đăng ký bán 81,5 triệu cổ phiếu này trong tháng 7 (từ ngày 1-30 tháng 7) dưới hình thức khớp lệnh trên thị trường và thỏa thuận (tuy nhiên thỏa thuận chỉ bán tối đa 20.087 cổ phiếu).

Khối lượng đặt bán trong mỗi ngày giao dịch tối thiểu 3% và tối đa là 10% tổng khối lượng giao dịch. STB là cổ phiếu có tính thanh khoản cao trên thị trường khi bình quân gần 35 triệu cổ phiếu/phiên khớp lệnh từ đầu năm đến nay, có thời điểm hơn 100 triệu cổ phiếu được “sang tay” chỉ trong một phiên. Do đó lực mua của thị trường đủ sức hấp thụ khối lượng bán ra này.

Dù nguồn cung tăng cao sẽ tạo áp lực đến giá trong ngắn hạn, nhưng sau khi bán thành công, dự kiến Sacombank có thể thu về gần 2.465 tỉ đồng, nếu tính dựa trên thị giá 30.200 đồng/cổ phiếu vào cuối phiên ngày 22-6.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 1-2021, khoản cổ phiếu quỹ này ghi nhận giá trị là hơn 750 tỉ đồng. Đây là số cổ phiếu quỹ phát sinh sau sự kiện sáp nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank.

Trên thị trường, cổ phiếu STB gần đây cũng được xem là một trong những mã cổ phiếu dẫn dắt “sóng” cổ phiếu ngân hàng. Từ đầu tháng 6 đến nay, thị giá STB dù điều chỉnh giảm, nhưng vẫn tăng gần 27% so với hồi đầu tháng 5 và gần 79% kể từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu STB tăng mạnh trong thời gian qua, đi cùng những đồn đoán về các thương vụ mua bán sáp nhập trong tương lai.

Tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 23-4 vừa qua, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank cho biết, ngân hàng đang xin cơ chế để mua lại khoản nợ xấu tương ứng 32,5% số cổ phần đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), trả lại trái phiếu đặc biệt rồi bán đấu giá số cổ phần này.

Tuy nhiên, việc bán vốn chỉ được thực hiện sau khi ngân hàng hoàn thành đề án tái cơ cấu đến năm 2022. Bên cạnh đó, cơ chế này cần phải được sự đồng ý của Chính phủ và đơn vị hiện quản lý khoản nợ xấu là VAMC.
Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, tại đại hội cho biết dự kiến cuối năm 2021 đơn vị này sẽ xin phép Chính phủ bán số cổ phần nói trên và có thể đến năm 2022 sẽ có kết quả.

“Nếu đấu giá thành công số cổ phần này, ngân hàng sẽ có thêm nhà đầu tư với "tiền tươi, thóc thật" cùng tham gia và hoạt động kinh doanh của Sacombank sẽ càng tích cực hơn. Sau khi xử lý, ông chủ thực sự của số cổ phần trên sẽ xuất hiện, sẽ chăm lo cho Sacombank tương tự như ông Minh đang chăm lo cho Sacombank hiện nay”, ông Đông nhận định khi đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới