Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sacombank phân trần với cổ đông về Vạn Thịnh Phát và khoản nợ Bamboo Airways

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của Sacombank tiếp tục nóng lên với chủ đề liên quan đến dự án Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan, những khoản nợ xấu (trong đó có Bamboo Airways) và vấn đề chia cổ tức.

Vướng tin đồn, cổ phiếu Sacombank lập kỷ lục mới về thanh khoản

Ông Dương Công Minh (ở giữa), Chủ tịch HĐQT và các lãnh đạo của Sacombank phân trần với cổ đông trước những câu chuyện liên quan đến ngân hàng trong thời gian qua. Ảnh: STB.

Mở đầu đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 26-4-2024, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT của Sacombank tái khẳng định thông tin trong văn bản trước đó, về tin đồn ông bị cấm xuất cảnh do liên quan đến bà vụ án Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan.

“Vụ việc bà Trương Mỹ Lan đã có tòa án xử, tôi không liên quan một dấu chấm, dấu phẩy gì đến bà Trương Mỹ Lan hay Vạn Thịnh Phát”, ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, đây là tin đồn do trang cá nhân “Thắng Đặng” viết trên mạng xã hội và các thông tin là không đúng sự thật.

Ông Minh kể lại, khi đó Sacombank cho Hãng hàng không Bamboo Airways vay tiền và ông làm cố vấn cho khoản tín dụng này để bảo đảm thu hồi được vốn. Ông Đặng Tất Thắng (cựu Chủ tịch Bamboo Airways) có đòi 200 tỉ đồng cho cá nhân nhưng gia đình ông Trịnh Văn Quyết (cựu chủ tịch Tập đoàn FLC, khi đó bị khởi tố) đã cho ông Thắng nghỉ việc trước khi nhà đầu tư mới tham gia điều hành Bamboo Airways. Ông Minh nói đã đề nghị ông thắng làm việc với đối tác mới.

“Tôi đảm bảo với quý vị, trong mọi trường hợp tôi đều hướng về ngân hàng, vì ngân hàng”, ông Minh nói trước đại hội.

Cùng với thông tin về FLC, có cổ đông ngân hàng cũng đặt câu hỏi về khoản nợ của Bamboo Airways. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, CEO của Sacombank cho biết dư nợ tính đến hôm qua (tức ngày 25-4) còn 3.583 tỉ đồng. Khoản nợ này nằm trong nhóm 1.

Trước đây, khoản nợ này được đảm bảo bằng cổ phiếu Bamboo Airways cũng như tài sản của FLC. Sau khi nhóm cổ đông mới vào, Sacombank thuyết phục bổ sung thêm bằng bất động sản.

“Hiện đảm bảo dư nợ 100% là bất động sản mới, cộng thêm phần cũ và phần cổ phiếu thế chấp trước đây thì khoản vay này không thể mất vốn vì tài sản nhận tại TPHCM có giá trị thanh khoản cao”, bà Diễm thông tin.

Liên quan đến những khoản tài sản xấu cần xử lý sau hợp nhất với ngân hàng Phương Nam, ông Minh cũng tái khẳng định trước đại hội rằng không “kiếm lợi” từ Sacombank khi việc thanh lý, mua bán các khoản nợ đều công khai minh bạch. “Cá nhân tôi và những người có liên quan không tham gia mua bất kỳ món thanh lý nào tại đây”, ông Minh nói thêm.

Ngoài câu chuyện về nợ xấu, một vấn đề được nóng được chất vấn tại đại hội là câu chuyện chia cổ tức. Lãnh đạo ngân hàng cho biết hiện cần xử lý hai vấn đề là đưa nợ xấu giảm xuống dưới mức 3%, vấn đề này dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. Câu chuyện thứ hai là bán đấu giá 32% cổ phiếu của ông Trầm Bê.

Phương án xử lý cũng đã được gửi và đang chờ phản hồi từ NHNN. “Về cơ bản, NHNN đã đồng ý phương án tái cơ cấu của Sacombank, chắc chắn trong năm nay cũng sẽ được phê duyệt. Chúng tôi sẽ đấu giá công khai cổ phiếu”, bà Diễm nói.

Báo cáo của Sacombank cho biết trong năm 2023, ngân hàng thu hồi xử lý 7.941 tỉ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó 4.487 tỷ đồng là các khoản thuộc đề án tái cơ cấu. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng tài sản theo đề án tiếp tục giảm xuống còn dưới 3%.

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế đạt 9.595 tỉ đồng, tăng 51% và hoàn thành kế hoạch đặt ra. Năm 2024, mục tiêu lợi nhuận đặt ra tăng 10%, đạt 10.600 tỉ đồng.

Tính đến cuối năm ngoái, Sacombank có gần 18.387 tỉ đồng lợi nhuận hợp nhất giữ lại lũy kế. Lãnh đạo ngân hàng nhiều lần nói rằng đây là “của để dành” để chia cổ tức sau khi hoàn thành đề án tái cơ cấu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới