Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Vướng tin đồn, cổ phiếu Sacombank lập kỷ lục mới về thanh khoản

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank lập kỷ lục mới về lượng cổ phiếu giao dịch kể từ khi niêm yết, giữa tin đồn tiêu cực liên quan đến Chủ tịch HĐQT của ngân hàng.

Chốt phiên giao dịch ngày 2-4, cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank ghi nhận kỷ lục mới về khối lượng giao dịch khi tăng đến 4,35 lần so với phiên hôm qua.

Theo đó, lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn đạt hơn 105 triệu cổ phiếu, với giá trị tương ứng hơn 3.165 tỉ đồng. Trong khi đó, lượng giao dịch bình quân trong 5 phiên liền trước ở mức 25 triệu cổ phiếu.

Thị giá STB đóng cửa ở mức 30,2 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 3,82%. Giá cổ phiếu biến động mạnh trong ngày với biên độ lớn, có lúc lên 30,95 đồng/cổ phiếu, nhưng có khi về 29,6 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, kỷ lục giao dịch mới của STB đã phá vỡ mức 99,98 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên ngày 30-3-2021. Điều khác biệt là thị giá STB khi đó ghi nhận tăng trần, sau 3 phiên tăng liên tiếp và nhiều phiên giao dịch thỏa thuận đột biến trong tháng 3 giai đoạn đó.

Thực tế trong phiên sáng, cổ phiếu STB ghi nhận tình trạng bán tháo, có lúc giảm gần 6% trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT của ngân hàng bị cấm xuất cảnh và có liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đến giờ trưa, Sacombank chính thức phát đi thông cáo bác bỏ thông tin trên. Tình hình sau đã “dịu” lại, đà bán tháo tại STB nói riêng và nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm dần, sau đó lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu ngành nghề khác.

Dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ trong phiên giao dịch buổi chiều khiến nhiều nhóm cổ phiếu chuyển từ sắc đỏ sang xanh, cổ phiếu ngân hàng cũng hồi phục đáng kể. Nguồn: Vietstock.

Diễn biến liên quan đến STB ảnh hưởng mạnh đến thị trường chung trong ngày hôm nay, đặc biệt là trong phiên giao dịch buổi sáng. Tuy nhiên, thị trường dần ổn định lại nhờ lực cầu bắt đáy. Thậm chí, nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh khiến chỉ số VN-Index đảo chiều từ sắc đỏ sang sắc xanh.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 5,5 điểm, tương ứng tăng 0,45%, lên mức 1.287 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1,24%, chỉ số UPCoM-Index tăng 0,08%.

Dòng tiền “bắt đáy” khi thị trường giảm đáng kể cũng khiến thanh khoản phiên hôm nay ở mức cao. Trên HOSE, khối lượng giao dịch khớp lệnh lên đến hơn 1 tỉ đơn vị với giá trị giao dịch hơn 25.500 tỉ đồng, lần lượt tăng 14,6% và 18,4% so với phiên hôm qua. Tổng giá trị giao dịch bao gồm thỏa thuận đạt hơn 27.500 tỉ đồng, tăng 18%.

Tuy nhiên, khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng mạnh với tổng giá trị ròng đạt 737 tỉ đồng, tập trung bán ở nhóm cổ phiếu ngân hàng gồm STB, SHS, MBB.

Trong hôm nay, nhóm cổ phiếu cao su có diễn biến tốt với GVR và DRC tăng trần, cũng như nhóm dầu khí cũng có nhiều mã tăng mạnh trước thông tin giá dầu thế giới tăng.

Báo cáo công ty chứng khoán VCBS đánh giá với diễn biến hiện tại, thị trường đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt chỉ số nhưng dòng tiền vẫn đang luân chuyển tìm đến các nhóm ngành khác nhau qua từng phiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới