Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Samsung đồng hành, hỗ trợ phát triển cộng đồng tại Việt Nam

T.Quang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm 2023 đánh dấu cột mốc 15 năm Samsung có mặt tại Việt Nam. Trong hơn chục năm có mặt tại quốc gia hình chữ S, Samsung đã có nhiều chương trình từ thiện, hoạt động đóng góp cho cộng đồng các địa phương nơi công ty này đặt nhà máy. Hoặc có những chương trình hỗ trợ ngành giáo dục Việt Nam phát triển nhân tài công nghệ.

Samsung Việt Nam trao tặng xe lăn cho người khuyết tật ở tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Samsung Việt Nam

Trao tặng 2.600 xe lăn cho người khuyết tật

Đi theo xe của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội của huyện Tiên Du để đến với Lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tỉnh Bắc Ninh do Samsung Việt Nam tài trợ, ông Mai Đức Dần (72 tuổi, Tiên Du, Bắc Ninh) được các tình nguyện viên hỗ trợ di chuyển vào hội trường.

Bà Đào Thị Tỉnh, người vợ luôn song hành cùng ông, cho biết ông Dần bắt đầu vận động khó khăn từ hơn hai năm nay sau cơn tai biến do biến chứng của bệnh tiểu đường và gout. Vì con cái đi làm xa nên thường ngày ở nhà chỉ có hai ông bà, mọi sinh hoạt của ông đều một mình bà Tỉnh lo liệu. Khi biết đợt này được tặng xe lăn do Samsung tài trợ, bà Tỉnh rất mừng vì từ nay hỗ trợ cho ông ấy sẽ đỡ vất vả hơn. Do đó bà Tỉnh rất biết ơn vì được công ty Samsung quan tâm đến những người dân như gia đình bà.

Gia đình ông Dần – bà Tỉnh là một trong số hàng trăm gia đình nhận được xe lăn do Samsung tài trợ gần đây. Trong số những người dân được nhận món quà này từ Samsung, có những người không khỏi xúc động, chia sẻ rằng từ nay có thể tự di chuyển được, được ngắm nhìn cuộc sống bên ngoài. Đó cũng chính là ý nghĩa và mong muốn của Samsung khi nhiều năm liên tiếp thực hiện chương trình này. Trong năm thứ 13 thực hiện chương trình này tại Việt Nam, Samsung đã trao tặng 490 xe lăn cho người khuyết tật tại ba tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng xe lăn tại các tỉnh, đại diện của Samsung chia sẻ hy vọng với sự tài trợ của Samsung, những người khuyết tật sẽ có phương tiện để di chuyển, sinh hoạt thuận tiện hơn, hòa nhập với cuộc sống tốt hơn. Hoạt động thường niên này cũng chính là thay lời tri ân của các đơn vị Samsung Việt Nam vì sự ủng hộ của các tỉnh cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Samsung.

Bên cạnh việc tài trợ xe lăn, đợt trao tặng gần đây các đơn vị của Samsung Việt Nam còn trao tặng 490 phần quà là hộp sâm Hàn Quốc để thay lời chúc sức khỏe tới những người khuyết tật cùng với việc tặng xe lăn.

Hoạt động trao tặng xe lăn là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội đầu tiên của Samsung triển khai nhằm tri ân người dân và cộng đồng địa phương tại Việt Nam. Qua 13 năm thực hiện, Samsung Việt Nam đã hỗ trợ được phương tiện cho 2.640 người khuyết tật tại cả 3 tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và Bắc Giang, giúp họ hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

Bên cạnh đó, Samsung cũng phối hợp cùng địa phương triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng tại ba tỉnh này điển hình là xây dựng và vận hành Ngôi trường Hy vọng Samsung giúp đem lại môi trường học tập hiện đại và toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cấp tiểu học và trung học cơ sở; trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, trao tặng thư viện thông minh, cùng nhiều chương trình ý nghĩa khác…

Nhiều chương trình hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân tài công nghệ 

Ngoài các chương trình vì cộng đồng nêu trên, Samsung Việt nam còn triển khai nhiều chương trình hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân tài công nghệ.

Cụ thể, ngày 18-8-2023 Samsung Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt tổ chức tổng kết Dự án Phát triển Nhân tài Công nghệ – Samsung Innovation Campus 2022 -2023 (SIC).

Đây là dự án được khởi động ngày 21-9-2022 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam – những người sẽ dẫn dắt sự thành công của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.

Chương trình cung cấp 3 khóa học phát triển năng lực công nghệ dành cho thanh thiếu niên 14-24 tuổi, bao gồm: khóa học vạn vật kết nối (internet of things – IoT), trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI), dữ liệu lớn (big data) và khóa học kĩ năng lập trình cơ bản (coding & programming). Cùng với các kiến thức chuyên môn, dự án còn cung cấp nội dung kĩ năng hướng nghiệp nhằm bổ trợ và nâng cao cho người học xuyên suốt chương trình.

Đến nay, sau gần một năm thực hiện, dự án đã được triển khai tại 33 trường học ở 12 tỉnh thành trên cả nước từ cấp học trung học cơ sở, đến trung học phổ thông, cao đẳng và đại học. Chương trình mang lại cơ hội được đào tạo công nghệ cho hơn 3.200 em học sinh/sinh viên.

Các đội thi tham gia thi đấu Robocon trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ Innovation Tech Challenge 2023. Ảnh: Samsung Việt Nam

Bên cạnh đó, dự án Samsung Innovation Campus 2022-2023 cũng đã tổ chức các khóa tập huấn cho hơn 200 giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn giáo viên được thiết kế bởi các chuyên gia của tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn trên toàn quốc.

Chia sẻ tại sự kiện trên, Nguyễn Vĩnh Huy – sinh viên Đại học Duy Tân – 1 trong số những học viên tham gia chương trình trên cho biết, là một sinh viên chuyên ngành Big data & Machine Learning, Huy hiểu rõ dữ liệu là huyết mạch của thời đại này. Trong quá trình tham gia chương trình đào tạo trên, ngoài slide được thiết kế theo từng chủ điểm rất khoa học, Huy còn được hỗ trợ môi trường thực hành. Đặc biệt, Huy còn nhận được cơ hội đi thực tập tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Với tầm nhìn là cống hiến xã hội vì thế hệ tương lai, Samsung đang triển khai nhiều hoạt động đa dạng để hỗ trợ các thanh thiếu niên, giúp các em xây dựng và làm chủ một thế giới tươi đẹp hơn. Samsung cũng sẽ cố gắng hết sức mình, để không chỉ là doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam, doanh nghiệp đóng góp xuất khẩu lớn nhất Việt Nam mà còn là doanh nghiệp nỗ lực nhiều nhất trong đào tạo nhân tài công nghệ tại Việt Nam, là doanh nghiệp luôn đồng hành cùng người dân Việt Nam”.

Tại sự kiện, ông Trần Văn Đạt, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: “Chương trình Samsung Innovation Campus là một trong những chương trình rất hiệu quả và thiết thực. Qua kêu gọi đồng hành của Bộ Giáo dục Đào tạo, chúng tôi có nhiều chương trình khác nhau nhưng có thể nói đây là chương trình được đánh giá thiết thực và hiệu quả nhất. Mong rằng chương trình này sẽ được triển khai hàng năm.”

Chương trình Samsung Innovation Campus được ra mắt chính thức trên toàn cầu vào năm 2019. Đây là một trong những chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung và đã mở rộng tới 33 quốc gia trên toàn thế giới như Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Singapore, Malaysia, Thái Lan…

Tại Việt Nam, chương trình cũng được triển khai từ năm 2019. Sau 5 năm, chương trình đã cung cấp cho hơn 6.000 thanh thiếu niên Việt Nam và gần 400 thầy cô giáo các khóa học như C&P, AI, Big Data, IoT. Tính đến nay dự án đã mở rộng ra tại khoảng 40 trường học và 20 tỉnh thành trên toàn quốc.

Với tầm nhìn “Together for Tomorrow – Enabling People” – Cùng bạn Kiến tạo tương lai, Samsung đã và đang triển khai nhiều dự án nhằm bồi dưỡng nhân tài công nghệ tại Việt Nam như cuộc thi Solve for Tomorrow (SFT).

Ngày 2-6-2023 Solve for Tomorrow 2023 đã được khởi động ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam lần lượt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Solve for Tomorrow là cuộc thi dành cho học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để giải quyết những vấn đề của địa phương.

Tại Việt Nam, cuộc thi Solve for Tomorrow được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019. Đến nay, cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh lứa tuổi 12 đến 18. Tính đến năm 2022, chương trình đã thu hút được sự tham gia của 165.000 học sinh và giáo viên đăng ký.

Phát biểu tại sự kiện trên, ông Kim Yong Sup, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Giải pháp cho những vấn đề nan giải mà con người chúng ta đang phải đối mặt như phát triển bền vững, xã hội an toàn, tôn trọng sự đa dạng… có thể nằm trong chính suy nghĩ, tư duy sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên. Thông qua cuộc thi Solve for Tomorrow, Samsung đang tích cực hỗ trợ để những suy nghĩ sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam có thể phát triển thành năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo.”

Chương trình có sự tham gia của đội thi Future đến từ trường THPT Trường Xuân, tỉnh Đồng Tháp với dự án Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà – đội đạt giải nhất bảng B Solve for Tomorrow 2022.

Em Phan Nguyễn Hạnh An, đại diện đội thi Future cho biết: “Cuộc thi Solve for Tomorrow là một sân chơi bổ ích và lành mạnh cho những học sinh đam mê sáng tạo khoa học như chúng em. Sau thời gian gắn bó với cuộc thi, bản thân em đã được trau dồi nhiều kỹ năng, phát triển và hoàn thiện bản thân nhờ sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn. Em mong rằng, trong cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 sẽ có nhiều bạn phát triển được ý tưởng của bản thân với mục đích giúp đỡ cộng đồng và xã hội.”

Dự kiến số lượng học sinh và giáo viên đăng ký cùng số lượng bài dự thi Solve for Tomorrow 2023 sẽ tăng gấp hai lần so với năm trước. Cụ thể, dự kiến sẽ có 140.000 học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.000 bài thi tham dự được gửi từ các trường trên cả nước.

Năm nay, Solve for Tomorrow 2023 tại Việt Nam được Samsung cũng tăng quy mô giải thưởng dành cho các trường học và học sinh tham gia. Cụ thể tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay sẽ tăng lên gần 8 tỉ đồng với nhiều hạng mục giải thưởng. Các trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ một phòng học chức năng – STEM Lab trị giá hơn 1 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới