Thứ Bảy, 10/12/2022, 02:27
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSamsung nỗ lực kết nối DN Việt vào chuỗi cung ứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung nỗ lực kết nối DN Việt vào chuỗi cung ứng

Quốc Hùng

Samsung nỗ lực kết nối DN Việt vào chuỗi cung ứng
Khách tham quan gian hàng triển lãm của Samsung tại VIS Expo 2016 – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Trong nỗ lực phát triển nhà cung cấp nội địa, Samsung cho biết đã và đang tìm các doanh nghiệp sản xuất tiềm năng của Việt Nam để cử chuyên gia Hàn Quốc đến hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực cung cấp cho các dự án sản xuất của Samsung.

Thông tin này được lãnh đạo Samsung Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo Xúc tiến công nghiệp hỗ trợ Việt Nam của Samsung diễn ra vào chiều nay, 9-9, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VIS Expo 2016) tại TPHCM do Sở Công Thương TPHCM tổ chức.

Theo ông Lee Sang Su, Tổng giám đốc Tổ hợp điện tử gia dụng và công nghệ Samsung TPHCM (SEHC), trong ba năm qua, Samsung luôn nỗ lực tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam để tham gia chuỗi cung ứng của Samsung, đồng thời cử chuyên gia tới hướng dẫn, tư vấn nhằm nâng cao năng lực cho các Việt Nam để tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn.

Ông Oh Sanghoon, Giám đốc thu mua của Tập đoàn Samsung, cho rằng với phương châm “Samsung chỉ có thể lớn mạnh nếu các nhà cung cấp lớn mạnh”, Samsung sẽ tạo ra một sân chơi đầy tính cạnh tranh cho các nhà cung cấp và tạo cơ hội cho họ được tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Điển hình vừa qua, với dự án “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp hỗ trợ” được Samsung thực hiện từ tháng 9-2015 đến nay, 9 công ty sản xuất linh kiện phụ trợ Việt Nam đã được các chuyên gia Samsung hỗ trợ trong vòng 3 tháng để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Lãnh đạo Samsung ở Việt Nam kỳ vọng, trong thời gian tới, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Lee Sang Su, cho biết với mong muốn gắn kết lâu dài và bền vững tại thị trường Việt Nam, Samsung luôn nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam phát triển nền công nghiệp hỗ trợ nội đia nhằm đảm bảo tính cạnh tranh toàn cầu thông qua nhiều chương trình hành động thực tế. "Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tạo thêm được nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung, giúp Samsung nâng cao tính cạnh tranh của toàn cầu cũng như sự phát triển lâu dài tại thị trường Việt Nam”, ông Su nói.

Hiện tại, con số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng gấp 3 lần so với năm 2015. Theo đó, từ 4 nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt, hiện Samsung đã có 12 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 1. Ngoài ra còn có 178 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 2. Như vậy, hiện có tổng số 190 doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung. 

Cụ thể, số doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của SEV/T (tại miền Bắc) là 6 doanh nghiệp cấp 1 và 155 doanh nghiệp cấp 2. Đối với SEHC (TPHCM), con số tương ứng là 6 doanh nghiệp cấp 1 và 23 doanh nghiệp cấp 2.

Thông qua các hoạt động trong khuổn khổ triển lãm lần này, Samsung cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các nhà cung cấp để bổ sung vào chuỗi cung cấp của mình. Đặc biệt, Samsung sẽ dành phần lớn thời gian để tiếp xúc, phỏng vấn các doanh nghiệp Việt có nguyện vọng muốn tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Theo kế hoạch, Samsung sẽ mời 200 doanh nghiệp Việt tham gia tiếp xúc tại triển lãm VIS Expo 2016 và dự kiến sẽ có khoảng 70 đối thoại/phỏng vấn được tiến hành. Đối tượng doanh nghiệp tham gia tập trung chủ yếu vào mảng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng để phục vụ cho nhu cầu của nhà máy SEHC. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp có thể trực tiếp chia sẻ nhu cầu, lắng nghe tư vấn, học hỏi và tìm kiếm cơ hội.

Theo lãnh đạo Samsung, nỗ lực này là minh chứng cho mong muốn của Samsung trong việc đồng hành cùng Việt Nam phát triển, cũng như sự gắn kết lâu dài và bền vững với Việt Nam.

Đến nay các dự án đầu tư của Samsung tại Việt Nam đã có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 14,8 tỉ đô la Mỹ, tạo việc làm cho khoảng 130.000 lao động, và năm 2015 xuất khẩu 36,8 tỉ đô la Mỹ.

Tiếp theo Hội thảo Triển lãm công nghiệp phụ trợ do Samsung trực tiếp phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6-2016 (và cũng là lần thứ 3 liên tiếp bắt đầu từ năm 2014), đây là lần đầu tiên Samsung tham gia triển lãm tại TPHCM. Trên diện tích rộng gần 200m2, lớn nhất trong tổng số hơn 200 gian hàng của triển lãm, gian hàng của Samsung sẽ chia thành 3 phần chính: khu trưng bày của các nhà cung cấp phụ tùng với sự xuất hiện của 8 nhà cung cấp cấp 1; khu giới thiệu 3 nhà cung cấp xuất sắc điển hình nhất của Samsung và khu giới thiệu các sản phẩm nổi bật của SEHC như tivi, máy hút bụi, máy giặt, tủ lạnh…

Ngoài ra, Samsung Việt Nam cũng mời các doanh nghiêp Việt Nam trực tiếp tham gia chuyến tham quan nhà máy sản xuất điện tử gia dụng Samsung tại khu công nghệ cao TPHCM nhằm tạo cơ hội tiếp cận gần hơn với chuỗi cung ứng toàn cầu cho các doanh nghiệp này. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 10-9-2016.


Mời đọc thêm:

>>> TPHCM: Samsung rót thêm 600 triệu đô la Mỹ vào SHTP

>>> TPHCM: Khai mạc triển lãm quốc tế về công nghiệp hỗ trợ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới