Thứ Sáu, 9/12/2022, 00:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSăn cá giống kiểu hủy diệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Săn cá giống kiểu hủy diệt

Văn Trang (Nha Trang)

Những ngày gần đây, mỗi ngày có khoảng hơn 150 người dân từ hai huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) đi xe máy vào thành phố Nha Trang để săn bắt cá biển giống (chủ yếu nhằm vào cá mú) trên bãi rạn san hô ở khu vực Hòn Chồng – Hòn Đỏ thuộc các tổ dân phố 32 và 33, khóm Sơn Hải, phường Vĩnh Thọ.

Họ đi từng tốp khoảng bảy, tám người, mang theo đồ ăn thức uống, can nhựa, bình điện, máy tạo ô xy, đèn soi, hóa chất dạng bột màu trắng… chờ lúc thủy triều xuống rồi xịt hóa chất hòa tan, hoặc rải hóa chất trộn cát vào các vũng nước ở rạn san hô cho cá mú biển (cỡ bằng đầu đũa) bị say, dùng vợt bắt cho vào can nước biển có sục khí ô xy để bán cho người nuôi cá biển thương phẩm trong lồng bè hoặc ao đìa.

Những loại cá nhỏ thuộc các loài khác kém giá trị hơn như dìa, giò, thia… không nằm trong mục tiêu săn lùng nhưng do bị ngộ độc hóa chất, chết nổi đầy mặt biển, làm người dân địa phương rất lo lắng về ô nhiễm môi trường.

Được biết, đồn Biên phòng 372 đóng trú tại khu vực đã nhiều lần cử lực lượng tuần tra, nhắc nhở hành vi hủy diệt môi trường nói trên, thu thập mẫu hóa chất… nhưng không xuể và tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Mới đây, đồn Biên phòng 372 có công văn khẩn đến UBND thành phố Nha Trang, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và UBND các phường ven biển ở Nha Trang, đề nghị phối hợp, cử lực lượng phối hợp ngăn chặn, xử lý các hành vi trên để bảo vệ môi trường sống của các loài thủy hải sản, bảo tồn đa dạng sinh học ở vịnh Nha Trang; ngay cả sự cần thiết ngăn ngừa những xung đột giữa người dân địa phương và những người săn cá giống có thể xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới