Thứ Ba, 27/09/2022, 08:41
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sản xuất xăng giả ở Sóc Trăng: Địa phương chỉ phát hiện được sai phạm “cò con”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất xăng giả ở Sóc Trăng: Địa phương chỉ phát hiện được sai phạm “cò con”

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hơn ba năm qua (từ năm 2016), nhiều trường hợp sai phạm trong kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã được phát hiện, nhưng địa phương này lại không phát hiện hình vi sản xuất và buôn bán xăng, dầu giả tại Công ty TNHH Mỹ Hưng của ông Trịnh Sướng – vụ việc được nhận xét là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Sản xuất xăng giả ở Sóc Trăng: Địa phương chỉ phát hiện được sai phạm
Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (đứng) trình bày tại buổi họp. Ảnh: Huỳnh Xây

Báo cáo được cung cấp tại buổi họp báo thông tin về các vấn đề có liên quan đến Công TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng) do ông Trịnh Sướng là chủ được tổ chức vào chiều hôm nay, 11-6, tại Sóc Trăng cho thấy, có hàng loạt sai phạm liên quan đến kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh này đã được phát hiện kể từ năm 2016 đến nay.

Theo đó, báo cáo của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho biết, trong năm 2016, các ngành chức năng của tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện 6 cơ sở kinh doanh xăng, dầu vi phạm, trong đó, 1 cơ sở vi phạm về trị số octan (RON), 3 cơ sở vi phạm về đo lường, 1 cơ sở vi phạm về giá và 1 vụ buôn lậu; năm 2017 phát hiện 8 cơ sở vi phạm; năm 2018 tiếp tục phát hiện 15 cơ sở vi phạm.

Riêng 5 tháng đầu năm 2019, các ngành chức năng phát hiện 4 cơ sở vi phạm, trong đó, có 3 cơ sở vị phạm về trị số octan (RON); 1 đơn vị vi phạm về đo lường.

Dù có rất nhiều vụ vi phạm được phát hiện trong hơn 3 năm qua, nhưng vụ việc vi phạm được xem là nghiêm trọng nhất từ trước tới nay liên quan đến ông Trịnh Sướng lại không được các ngành chức năng của địa phương này phát hiện.

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Công ty TNHH Mỹ Hưng của ông Trịnh Sướng sản xuất xăng giả đã hơn 2 năm qua, với quy mô rất lớn và hành vi rất nghiệm trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến tài sản và tính mạng của người dân.

Theo ông Hiểu, việc ông Trịnh Sướng sản xuất xăng giả với quy mô rất lớn, nhưng cơ quan chức năng (của Sóc Trăng) không phát hiện kịp thời đã ảnh hưởng đến sự tín nhiệm của người dân đối với cơ quan chính quyền địa phương. "Do đó, UBND tỉnh nghiêm túc nhận trách nhiệm còn yếu kém; UBND tỉnh cũng xin nhận khuyết điểm trước Chính phủ và nhân dân tỉnh Sóc Trăng", ông Hiểu cho biết.

Vụ việc sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH Mỹ Hưng đang được các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ. Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hay cán bộ công chức nhà nước nào có liên quan đến sai phạm nêu trên, địa phương sẽ kiên quyết xử lý đúng theo quy định của pháp luật, theo ông Hiểu.

Như đã nêu ở trên, vụ việc sản xuất xăng giả do ông Trịnh Sướng cầm đầu không phải do địa phương này phát hiện, mà do Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một đường dây sản xuất, mua bán hàng giả là xăng dầu trên địa bàn tỉnh này và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã thành lập chuyên án để đấu tranh và phát hiện sai phạm sản xuất xăng, dầu giả như nêu trên.

Theo đó, đến ngày 13-3, sau một thời gian điều tra, thu thập các tài liệu và các chứng cứ có liên quan, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 9 bị can về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả. Đến ngày 5-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để điều tra thêm với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố lên 23, trong đó, có ông Trịnh Sướng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới