Thứ Hai, 24/01/2022, 20:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sắp áp dụng cơ chế một cửa về các thủ tục hành chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp áp dụng cơ chế một cửa về các thủ tục hành chính

Quốc Hùng

Sắp áp dụng cơ chế một cửa về các thủ tục hành chính
Việc quy định về một đầu mối trong việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính ở địa phương sẽ giúp các cả nhân và tổ chức bớt phiền hà và thời gian trong khâu làm các thủ tục hành chính. Trong ảnh là thành lập doanh nghiệp đã đơn giản hơn. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Các cá nhân và tổ chức sắp tới đây có thể sẽ được giảm bớt rất nhiều thời gian và phiền hà trong khâu làm các thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực: đầu tư, đất đai; đăng ký kinh doanh; giấy phép xây dựng; tư pháp và các lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan hành chính nhà nước.

Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương đã quy định về một đầu mối tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính nói trên cho các tổ chức và cá nhân sắp tới. Quyết định này sẽ thay thế Quyết định 93/2007/QĐ-TTg và sẽ chính thức có hiệu lực thi hành vào trung tuần tháng này (tức ngày 15-5 tới).

Cơ chế một cửa liên thông là cơ chế giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của nhiều cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp hoặc giữa các cấp hành chính từ hướng dẫn, tiếp nhận giấy tờ, hồ sơ, giải quyết đến trả kết quả được thực hiện tại một đầu mối là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của một cơ quan hành chính nhà nước.

Theo đó, thủ tục tiếp nhận hồ sơ đối với quy trình một cửa theo quy định mới thực hiện như sau: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hoặc nộp qua dịch vụ bưu chính, nộp trực tuyến ở những nơi có quy định nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, nhận hồ sơ trực tuyến. Công chức tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không thuộc phạm vi giải quyết thì hướng dẫn để cá nhân, tổ chức đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết…

Đối với hồ sơ quy định giải quyết và trả kết quả ngay, không phải lập Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả: Công chức thẩm định, trình cấp có thẩm quyền quyết định và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho cá nhân, tổ chức.

Đối với hồ sơ quy định có thời hạn giải quyết: Công chức lập Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả; thẩm định, trình cấp có thẩm quyền quyết định và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho cá nhân, tổ chức.

Theo cơ chế mới tại quyết định 09, người làm việc tại bộ phận một cửa phải là công chức (theo quy định hiện hành quy định chung là cán bộ, công chức). Công chức tại bộ phận một cửa phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy chế hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức thực hiện các giao dịch hành chính; hướng dẫn cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính đầy đủ, rõ ràng, chính xác đảm bảo cá nhân, tổ chức chỉ phải bổ sung hồ sơ một lần.

Điều này theo giới chuyên môn sẽ giúp cho người dân và doanh nghiệp rất nhiều trong khâu làm các thủ tục với các cơ quan hành chính nhà nước so với cách làm hiện nay vốn rất phiền hà.

Các cơ quan áp dụng gồm cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; UBND huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; UBND xã, phương, thị trấn; cơ quan của Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại địa phương. Quyết định 09 cũng quy định trách nhiệm của các cơ quan trung ương, địa phương trong việc phối hợp thực hiện quy chế một cửa, một cửa liên thông.

Hôm nay thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Theo Quyết định 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày hôm nay 1-5-2015 sẽ thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Quyết định 08/2015/QĐ-TTg thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định cụ thể về nguyên tắc giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội; điều kiện và lựa chọn thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động; tiêu chí lựa chọn tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ I-VAN…

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày hôm nay đến khi Nghị định của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội bằng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành.

Mời đọc thêm:

>>> Vẫn còn 432 thủ tục hành chính trong nộp thuế

>>> Ngành thuế cam kết cắt giảm thời gian nộp thuế còn 171 giờ

>>> Thành lập DN sẽ đơn giản, nhanh hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới