Chủ Nhật, 25/09/2022, 13:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sắp có trung tâm thông tin tín dụng tư nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp có trung tâm thông tin tín dụng tư nhân

Thủy Triều

Sẽ có trung tâm thông tin tín dụng do tư nhân thành lập, mà đối tượng phục vụ chính là các ngân hàng. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Nghị định về hoạt động thông tin tín dụng có hiệu lực vào ngày 15-4 sẽ là khung pháp lý cho hoạt động của các trung tâm thông tin tín dụng do tư nhân thành lập vốn chưa có tiền lệ tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước đang trong quá trình lấy ý kiến để hoàn chỉnh thông tư hướng dẫn nghị định này. Tuy nhiên, với các quy định để thành lập trung tâm thông tin tín dụng tư nhận được quy định bởi nghị định, việc đầu tư để lập một công ty cung cấp thông tin tín dụng tư nhân không phải dễ dàng.

Điều khó khăn nhất trong quy định để lập công ty cung cấp thông tin tín dụng đó là phải có tối thiểu 20 ngân hàng thương mại cam kết cung cấp thông tin cho công ty thông tin tín dụng và cam kết không cung cấp thông tin cho công ty thông tin tín dụng khác.

Ông Phạm Công Uẩn, Giám đốc Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho biết đây là một điều kiện để hạn chế bớt số lượng công ty thông tin tín dụng tư nhân thành lập tại Việt Nam.

Ông nói tại buổi hội thảo phổ biến về nghị định mới tại TPHCM ngày 13-4: “Theo thông tin của chúng tôi, hiện Việt Nam chỉ có 51 ngân hàng kể cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại đây, do vậy tối đa chỉ có hai công ty thông tin tín dụng tư nhân được cấp phép hoạt động”.

Ông Uẩn cũng cho biết ngoài thông tin tín dụng từ các ngân hàng, các công ty thông tin tín dụng có thể thu thập dữ liệu từ các tổ chức tín dụng khác có cung cấp các khoản tín dụng cho khách hàng. Các công ty cung cấp thông tin tín dụng có thể hợp tác với nhau hoặc với CIC để có đầy đủ thông tin cung cấp cho khách hàng.

Colin Raymond, chuyên gia chương trình trung tâm thông tin tín dụng toàn cầu của IFC – một thành viên của World Bank, cho rằng việc ban hành quy định này của Việt Nam cũng không sai vì theo kinh nghiệm của IFC, nước Nga do cho phép thành lập tự do các trung tâm thông tin tín dụng nên đã có đến 50 công ty thành lập dẫn đến rất khó quản lý trong khi đây là lĩnh vực rất nhạy cảm. IFC là tổ chức tư vấn hỗ trợ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng khung pháp lý cho hoạt động thông tin tín dụng.

Bên cạnh đó, nghị định còn quy định rằng các công ty thông tin tín dụng phải có vốn điều lệ tối thiểu 30 tỉ đồng, có đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn về tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, không được kinh doanh ngành nghề khác.

Công ty thông tin tín dụng chỉ thu thập thông tin tín dụng của khách hàng vay là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình, cá nhân. Thông tin thu thập dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa công ty và các tổ chức cấp tín dụng (khi đã được khách hàng vay đồng ý).

Theo dự thảo hướng dẫn nghị định đang soạn thảo, CIC là đơn vị được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành, sẽ phối hợp với cơ quan thanh tra giám sát, Cục công nghệ tin học ngân hàng, và Vụ pháp chế để cấp giấy chứng nhận cho các công ty xin thành lập trung tâm thông tin tín dụng tư nhân. Theo ông Uẩn, hiện chỉ mới có hai đơn vị có ý muốn thành lập trung tâm thông tin tín dụng tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới