Thứ Bảy, 25/03/2023, 03:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sập mỏ đá tại Hà Tĩnh vì khai thác sai quy trình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sập mỏ đá tại Hà Tĩnh vì khai thác sai quy trình

(TBKTSG Online) – Ngày 28-12, Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Lao động, Thương binh, Xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn lao động tại mỏ đá Rú Mốc, xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà làm chết 7 người, 1 người bị thương nặng vào chiều 27-12 là do khai thác đá không đúng qui trình kỹ thuật.

Theo báo cáo, Hợp tác xã (HTX) Sơn Long, chủ nhiệm là Nguyễn Trường Sơn và HTX Văn Sơn, chủ nhiệm là Nguyễn Hữu Đào khai thác đá tại Rú Mốc khi chưa có đủ hồ sơ pháp lý và mua lại mỏ đá của các ông Nguyễn Trọng Nam và Đào Xuân Sơn.

Trước đó, ngày 12-6-2007, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra việc khai thác của hai HTX trên và nhận thấy cả hai HTX không thực hiện đúng qui trình kỹ thuật trong khi khai thác đá. Cụ thể, khi khai thác không cắt tầng mà khai thác từ dưới lên trên tạo ra hầm ếch, khi bạt taluy độ dốc cao hơn mức cho phép (trên 15 độ) nên khi nổ mìn đá bị nứt vỡ rất dễ bị đổ ập xuống. Việc nổ mìn cũng không bảo đảm an toàn.

Ngày 28-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện khẩn số 2021/CĐ-TTg chỉ đạo khắc phục vụ tai nạn nghiêm trọng tại mỏ đá Rú Mốc, xã Thạch Lĩnh, huyện Thạch Bàn, tỉnh Hà Tĩnh làm chết và bị thương nhiều người.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu trong quá trình xử lý, khắc phục sự cố, phải hết sức lưu ý không để sự số xảy ra tiếp theo, phối hợp với các cơ quan liên quan xác định rõ nguyên nhân sự cố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Lao động, Thương binh và Xã hội dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý đối với việc khai thác các mỏ đá, trong đó có công tác đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2008.

Trước khi núi bị đổ sập, chiều tối 27-12, chủ mỏ đá đã cho nổ mìn làm nhiều tảng đá phía trên cao bị vỡ, phía dưới do không cắt tầng nên đá đổ xuống. Ở hai HTX này, công nhân lao động không được trang bị đầy đủ quần áo bảo hiểm, giày dép, thắt lưng treo. Số lao động là 167 người, trong đó có 67 có hợp đồng, còn 100 người làm thuê theo thời vụ. Trong số 7 người chết thì có 6 người là lao động không có hợp đồng dài hạn.

Mỏ đá Rú Mốc bắt đầu được khai thác từ năm 2000. Năm 2004, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Uỷ ban nhân xã Thạch Bàn đã bị chết do mìn nổ tại mỏ. 

Các mỏ đá ở Hà Tĩnh đều có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động rất lớn. Hiện nay, Hà Tĩnh có 59 mỏ đá đang hoạt động, năm 2007, các mỏ khai thác gần 4,5 triệu mét khối đá các loại. Ngoài số doanh nghiệp được cấp phép còn có hàng chục doanh nghiệp khai thác đá chưa có giấy phép… Ông Trần Lê Huấn, Phó Chánh thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Chỉ có từ 40 – 60% công nhân tại các mỏ đá sử dụng quần áo, dụng cụ, thiết bị bảo hộ. Không chỉ riêng các HTX khai thác đá tại Rú Mốc vi phạm qui trình mà còn có không ít mỏ đá khác cũng vi phạm.

Việc quản lý của các cơ quan chức năng về an toàn trong khai thác các mỏ đá cũng hết sức lỏng lẻo. Vụ tai nạn nghiêm trọng ở Rú Mốc đã đặt ra yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh cần phải chấn chỉnh việc khai thác đá để bảo vệ tính mạng người lao động.

TBKTSG Online tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới