Chủ Nhật, 2/10/2022, 23:13
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sắp thu hẹp đầu mối kinh doanh vàng miếng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp thu hẹp đầu mối kinh doanh vàng miếng

Thủy Triều

Sắp thu hẹp đầu mối kinh doanh vàng miếng
Dự kiến trong tháng 9 dự thảo nghị định quản lý kinh doanh vàng sẽ được ban hành. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo thông cáo báo chí Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan này dự định sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý kinh doanh vàng trong tháng 9, theo đó NHNN sẽ là cơ quan tổ chức hoặc cấp phép kinh doanh vàng miếng.

>>Kịch bản giá vàng cao hơn thế giới lại tái hiện

Theo NHNN, về nguyên tắc, kinh doanh vàng miếng là hoạt động hạn chế kinh doanh và cần được quản lý chặt chẽ. Do đó, tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế trong từng thời kỳ, NHNN sẽ tổ chức sản xuất hoặc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất vàng miếng nhưng sẽ rất hạn chế.

Về lưu thông vàng miếng, NHNN chỉ cho phép một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng được thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức, cá nhân nhằm thu hẹp đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc quản lý hoạt động mua bán này. NHNN cũng sẽ là cơ quan tổ chức hoặc cấp phép hoạt động xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tiếp nhận góp ý của các hiệp hội ngành trong các chính sách đối với hoạt động sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ, NHNN cho biết các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ. Riêng hoạt động gia công nhỏ lẻ của cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã không cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mà sẽ được thực hiện theo giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Dự thảo đưa ra trước đó của NHNN buộc tất cả các cá nhân, hộ gia đình gia công vàng trang sức, mỹ nghệ phải được giấy cấp chứng nhận đủ điều kiện hoạt động của NHNN.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải thành lập doanh nghiệp và đáp ứng đủ một số điều kiện theo quy định tại nghị định nhưng không cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của NHNN.

Theo NHNN, với định hướng quản lý nêu trên, cơ quan này đã tham gia trực tiếp quản lý vào quá trình sản xuất và lưu thông vàng miếng, cũng như xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Đây là các yếu tố đảm bảo cho NHNN can thiệp hiệu quả trên thị trường vàng, chống hoạt động đầu cơ lũng đoạn giá vàng.

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng thế giới liên tục tăng cao, từ mức 1.494 đô la Mỹ/ounce ngày 1-7-2011 đã vượt 1.900 đô la ngày 22-8, và nguyên nhân là do lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công tại Mỹ và châu Âu, đặc biệt là việc Standard & Poor’s hạ mức tín nhiệm nợ công của Mỹ đã khiến giá vàng thế giới từ ngày 8-8-2011 tăng mạnh. Cùng với biến động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng đã tăng theo.

Do vậy, ngày 9-8, để ổn định tâm lý người dân và bình ổn thị trường vàng trong nước, NHNN đã cấp phép nhập khẩu vàng cho một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng, đồng thời, yêu cầu các đơn vị này phải khẩn trương bán vàng ra thị trường để tăng nguồn cung, giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Thời gian qua NHNN đã cấp hạn mức nhập vàng 5 tấn, nhưng theo cơ quan này, thực tế các đơn vị mới chỉ thực nhập gần 3 tấn.

Trước quan ngại của nhiều người về việc vàng tăng giá mạnh sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá, NHNN cho biết phân tích cán cân thanh toán tổng thể trong những tháng vừa qua và dự báo những tháng cuối năm cho thấy cán cân thanh toán tổng thể năm 2011 có khả năng thặng dư từ 2,5 đến 4,5 tỉ đô la Mỹ. Đồng thời, cán cân thương mại cũng được cải thiện đáng kể, từ chỗ nhập siêu bằng khoảng 16% kim ngạch xuất khẩu nay chỉ còn trên 10%.

NHNN cho biết dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên đáng kể và dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống. Mặc dù tín dụng bằng ngoại tệ tăng khá cao (đến 15-8-2011 tăng khoảng 24%), nhưng phân tích giữa nguồn và sử dụng nguồn của các tổ chức tín dụng cho thấy vẫn có thặng dư từ 3 đến 5 tỉ đô la từ nay đến cuối năm, và thanh khoản ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được đảm bảo. NHNN cho rằng dực trên các phân tích trên, cho thấy hoàn toàn có cơ sở kinh tế để đảm bảo ổn định tỷ giá trong những tháng cuối năm 2011.

Cơ quan này cũng nhận định ổn định tỷ giá sẽ là cơ sở quan trọng để bình ổn giá vàng theo hướng làm cho giá vàng trong nước bám sát giá vàng quốc tế.

Sau nhiều kiến nghị của các chuyên gia cần cơ chế để sử dụng hiệu quả nguồn vàng trong dân, NHNN cho biết bên cạnh việc chủ động, kịp thời cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng cần thiết để tránh đầu cơ làm giá trên thị trường trong nước, NHNN sẽ có cơ chế phù hợp để các tổ chức tín dụng có thể chủ động sử dụng lượng vàng hiện có trong nước để can thiệp bình ổn thị trường. Chỉ riêng tại TPHCM, đến cuối tháng 6-2011, số lượng vàng gửi tại các ngân hàng là 2,4 triệu lượng vàng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới