Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sau ‘cơn lốc’ sa thải, nhân lực công nghệ ưu tiên tìm việc ổn định thay vì tập đoàn danh tiếng

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi bị sa thải gầy đây từ các tập đoàn công nghệ khổng lồ như Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook)  và Amazon, nhiều người nhân viên tìm kiếm những công ty mang lại cho họ công việc ổn định, thay vì dang tiếng.

Sau bị sa thải trong thời gian gần đây, nhiều nhân viên công nghệ ở Mỹ cảm thấy vỡ mộng. Họ chuyển hướng sang làm việc những công ty nhỏ, nơi có thể cung cấp công việc ổn định hoặc các công ty phi công nghệ. Ảnh: inventiva

Đối với các kỹ sư phần mềm và nhiều nhân viên công nghệ khác ở Thung lũng Silicon, tìm kiếm vị trí tại một trong những công ty nổi tiếng nhất trong ngành công nghệ từ lâu đã mục tiêu tối thượng của họ. Đây là những công cấp các gói lương thưởng và phúc lợi hậu hĩnh cùng với nhiều đặc quyền tại văn phòng.

Giờ đây, sau khi bị sa thải từ những công ty đó, nhiều nhân viên chọn con đường mới, chú trọng sự ổn định của công việc, thay vì danh tiếng của công ty.

Họ đang tìm việc làm tại các công ty công nghệ vừa và nhỏ, hoặc đảm nhận vai trò công nghệ tại các công ty không chuyên về công nghệ, hoặc trở thành chuyên gia tư vấn tự do.

“Phần lớn những người bị sa thải khỏi các công ty công nghệ lớn đều cảm thấy vỡ mộng”, Chris Rice, đối tác của hãng tuyển dụng  Riviera Partners, nói,  Trước đây, mọi người có thể dành nhiều năm trong sự nghiệp của họ ở các công ty công nghệ lớn mà không phải lo lắng về rủi ro sa thải, nhưng điều đó không còn đúng nữa.

Hiện nay, với sự thay đổi của thị trường việc làm, ngày càng có nhiều người tìm kiếm các công việc công nghệ ở các công ty phi công nghệ hoặc tại các công ty khởi nghiệp có sứ mệnh phù hợp với đam mê của họ, trong các lĩnh vực như năng lượng xanh hoặc trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo Revelio Labs, nhà cung cấp dữ liệu nơi làm việc, tỷ lệ nhân viên công nghệ chuyển sang các ngành phi công nghệ khi bắt đầu tăng vào cuối năm ngoái, sau nhiều năm giảm.

Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho biết thị trường lao động nói chung vẫn mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%. Nhưng thị trường đã có dấu hiệu hạ nhiệt, chỉ bổ sung thêm 236.000 việc làm phi nông nghiệp vào tháng trước, mức tăng hàng tháng nhỏ nhất trong hơn hai năm.

Theo Chris Rice, việc tuyển dụng ứng viên cấp cao từng làm việc cho những tên tuổi lớn nhất của ngành công nghệ vào cho công ty vô danh dễ dàng hơn trước đây.  Tuy nhiên, ông lưu ý ứng viên có ý định làm việc cho công ty khởi nghiệp nhỏ có thể cần phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận mức lương thấp hơn.

John Kew, một kỹ sư  43 tuổi ở Seattle và làm việc cho hãng phần mềm Salesforce, đã rời hãng này để chuyển sang một công ty khởi nghiệp khoa học dữ liệu phát triển giai đoạn đầu. Dù nhận được mức lương thấp hơn 20% nhưng Kew cho biết ông sẵn sàng làm việc ở một công ty nhỏ hơn. Lý do là ông có thể học hỏi điều mới mỗi ngày và chứng kiến những đóng góp của mình xuất hiện trong sản phẩm mà công ty đang xây dựng.

“Là một kỹ sư, tôi cảm nhận được giá trị bản thân khi có đóng góp hữu ích. Tại một công ty công nghệ lớn, thật khó để cảm thấy như vậy”, ông nói.

Từ cuối năm ngoái, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới gồm Meta Plaforms, Google của Alphabet và Amazon sa thải hàng loạt nhân sự bắt. Tuy nhiên, một bộ phận của ngành công nghệ, đặc biệt là những startup giai đoạn đầu vẫn đang tuyển dụng. Theo Tim Herbert, Giám đốc nghiên cứu Hiệp hội ngành công nghệ điện toán (CompTIA), có trụ sở ở bang Illinois, tỷ lệ thất nghiệp trong ngành công nghệ vẫn ở mức thấp 2,2%. Điều này cho thấy phần lớn các nhân viên công nghệ bị sa thải đã tìm được bến đỗ mới ở những công ty công nghệ khác.

Herbert  cho biế lĩnh cực dịch vụ công nghệ và  phát triển phần mềm ở Mỹ bổ sung nhiều nhân sự nhất trong năm qua.

Allison Baum Gates, đối tác chung của Công ty đầu tư mạo hiểm SemperVirens, cho biết công ty dịch vụ tài chính, khách sạn và hậu cần hiện đang gặp vận may khi họ dễ dàng tuyển dụng nhân tài kỹ thuật số từ các công ty công nghệ lớn.

Nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống Kraft Heinz và tập đoàn bán lẻ toàn cầu Walmart đã tiếp nhận nhiều ứng viên mới đến từ các công ty công nghệ lớn gồm Meta và Amazon.

Trước đây đây, Kraft Heinz  đã phải chật vật tuyển dụng một số tài năng kỹ thuật số, theo Melissa Werneck, Giám đốc nhân sự toàn cầu của Kraft. “Bây giờ, chúng tôi thấy họ đang đến gõ cửa chúng tôi”, bà nói.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới