Thứ Tư, 20/10/2021, 02:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sau một năm ‘bầm dập’, Huawei đối mặt triển vọng kinh doanh ảm đạm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau một năm ‘bầm dập’, Huawei đối mặt triển vọng kinh doanh ảm đạm

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Việc thiếu hụt nguồn cung chip cao cấp khiến hãng công nghệ Huawei chứng kiến tốc độ tăng trưởng của mảng 5G chậm hơn trong năm nay. Doanh số smartphone của Huawei có khả năng giảm mạnh khiến hãng này rớt khỏi nhóm sáu nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu, theo nhận định của giới phân tích.

Sau một năm ‘bầm dập’, Huawei đối mặt triển vọng kinh doanh ảm đạm
Huawei đối mặt với triển vọng kinh doanh ảm đạm, đặc biệt là ở mảng smartphone. Ảnh: Reuters

Đòn trừng phạt của Mỹ bóp nghẹt Huawei

Năm ngoái, Huawei rơi vào tình thế điêu đứng do Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt để hạn chế Huawei tiếp cận các nguồn cung chip cao cấp. Giới phân tích cho rằng điều này có nghĩa là Huawei phải giảm tốc độ nâng cấp mạng lưới viễn thông ở Trung Quốc lên mạng 5G. Họ cũng nhận định sau khi bán thương hiệu smartphone bình dân Honor, Huawei sẽ ‘tuột dốc’ trong bảng xếp hạng những nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu trong năm nay.

Hồi tháng 5-2019, cho rằng Huawei gây rủi ro an ninh quốc gia cho Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen để ngăn cấm các công ty Mỹ làm ăn với hãng này. Huawei này nhiều lần khẳng định không chịu sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và thiết bị của Huawei không gây tổn hại an ninh cho bất cứ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào.

“Án tử đã được thông qua nhưng sẽ không được thực thi nhanh chóng. Thay vào đó, quá trình này giống như một sự bóp nghẹt từ từ”, nhà phân tích công nghệ Dan Wang viết trong một báo cáo gửi cho khách hàng khi nói đến tác động của các đòn trừng phạt của Mỹ đối với Huawei.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Mỹ giáng thêm một đòn nữa vào Huawei khi Bộ Thương mại nước này ra lệnh cấm các công ty bán dẫn trên thế giới sử dụng phần mềm hay thiết bị của Mỹ để thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip và bán chúng cho Huawei. Lệnh cấm này khiến Huawei không thể thuê gia công các sản phẩm chip cao cấp từ các nhà cung cấp lớn bao gồm hãng bán dẫn TSMC (Đài Loan).

Paul Triolo, Giám đốc chính sách công nghệ toàn cầu ở Công ty tư vấn rủi ro địa chính trị Eurasia Group, cho rằng sự thay đổi này đánh trúng ‘gót chân Achilles’ của Huawei vì Huawei phụ thuộc vào nguồn cung chip cao cấp từ TSMC để sản xuất các thiết bị cầm tay và các trạm cơ sở của mạng 5G, máy chủ, các sản phẩm trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây. Paul Triolo cho biết lượng chip dự trữ của Huawei chỉ còn ở mức hạn chế và sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

Wang cho biết Huawei sẽ cảm nhận tác động nghiêm trọng nhất ở mảng thiết bị tiêu dùng, vốn đóng góp 54% tổng doanh thu của hãng này trong năm 2019.

Hồi tháng 11, Huawei thông báo bán tất cả tài sản của thương hiệu smartphone bình dân Honor cho Công ty Shenzen Zhixin New Information Technology, nơi tập hợp 33 đại lý và nhà phân phối của Honor với mức giá không tiết lộ nhằm giúp chuỗi cung ứng của Honor né được các đòn trừng phạt của Mỹ. Triolo cho rằng Huawei cũng có thể làm điều tương tự với các dòng smartphone cao cấp khác trong năm nay.

TrendForce dự báo doanh số smartphone của Huawei giảm mạnh trong năm nay,chỉ còn 45 triệu đơn vị so với 170 triệu đơn vị vào năm 2020, đẩy hãng này tụt xuống ở vị trí thứ 7 trong danh sách những nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu. Ảnh: TrendForce

Doanh số smartphone của Huawei sẽ tụt về hạng 7 thế giới

Hồi quí 2-2020, Huawei vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Nhưng việc bán Honor và thiếu nguồn cung chip có thể khiến Huawei tụt xuống hạng 7 trong năm nay, theo nhận định của hãng nghiên cứu thị trường công nghệ TrendForce trong một báo cáo công bố hôm 5-1.

Ngoài ra, sức hút của các thiết bị của Huawei cũng giảm đáng kể trên thị trường quốc tế sau khi hãng này không còn được phép cấm cài đặt sẵn các ứng dụng và dịch vụ thông dụng của Google như Google Search, YouTube và Gmail….do nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Báo cáo của TrendForce dự báo Huawei chỉ bán được 45 triệu smartphone trong năm 2021, giảm mạnh số với doanh số 170 triệu smartphone mà hãng này đạt được trong năm 2020. Thị phần smartphone 5G của Huawei sẽ giảm về chỉ còn 8% trong năm 2021, giảm mạnh so với mức 30% trong năm 2020.

Trong khi đó, Samsung sẽ giữ vững vị trí nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Hãng smartphone Xaomi (Trung Quốc) sẽ vươn lên vị trí thứ ba thế giới về doanh số smartphone trong năm nay, cải thiện một bậc so với với năm ngoái. Các nhà phân tích của Trendforce dự báo doanh số smartphone toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 9% lên 1,36 tỉ đơn vị sau khi suy giảm 11% vào năm ngoái.

Triển vọng của Huawei có thể thay đổi theo hướng tích cực nếu ông Joe Biden, người sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 tới, giảm đòn trừng phạt nhằm vào mảng smartphone của Huawei.

Nicole Peng, Phó chủ tịch hãng nghiên cứu thị trường Canalys, cho rằng hiện tại, Huawei có thể tập trung phát triển thêm hệ điều hành Harmony để cài đặt cho smartphone sau khi bị Mỹ cấm sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Theo giới phân tích, ở mảng phần mềm, có khả năng Huawei sẽ hướng trọng tâm vào các dịch vụ như điện thoại đám mây và thiếi bị internet vạn vật (IoT). Tuy nhiên, các mảng này không đủ bù đắp cho sự suy giảm tốc độ tăng trưởng ở mạng smartphone và hạ tầng viễn thông của Huawei.

Mảng kinh doanh mạng 5G của Huawei từng có triển vọng rất tốt. Nhưng với việc các thị trường lớn như Anh và Nhật Bản cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei do lo ngại rủi ro an ninh, hãng này sẽ tập trung vào thị trường nội địa ở Trung Quốc, theo dự báo của các nhà phân tích.

Edison Lee, nhà phân tích ở Ngân hàng Jefferies, ước tính Huawei còn đủ lượng chip để sản xuất 500.000 trạm cơ sở cho mạng 5G. Ông cho rằng thay vì sử dụng hết nguồn cung chip này, chính phủ Trung Quốc sẽ giảm tốc độ lắp đặt mạng 5G như là giải pháp tình thế để chờ Huawei tìm phương án giải quyết khó khăn.

Theo Reuters, TechNode

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới