Thứ Năm, 2/02/2023, 22:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sáu tháng đầu năm, giá thuốc tăng nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sáu tháng đầu năm, giá thuốc tăng nhẹ

Thu Hiền

Trong sáu tháng đầu năm , thị trường tân dược không tăng đột biến. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Tốc độ tăng giá nhóm hàng dược phẩm, y tế trong 6 tháng đầu năm 2009 là 1,82%, không có hiện tượng tăng giá đột biến, theo Cục Quản Lý Dược Việt Nam cho biết hôm 9-7.

Đối với mặt hàng thuốc sản xuất trong nước, qua khảo sát 8.052 lượt mặt hàng đại diện hầu hết các nhóm thuốc cho thấy nhìn chung giá ổn định. Tuy nhiên, đã có 22 lượt mặt hàng  điều chỉnh tăng chiếm 0,3% tổng số lượng mặt hàng khảo sát với tỷ lệ tăng trung bình khoảng 4,8% và 10 lượt mặt hàng giảm giá chiếm 0,1% tổng số lượng mặt hàng khảo sát với tỷ lệ giảm trung bình khoảng 5%.

Đối với thuốc nhập khẩu, qua khảo sát 8.042 lượt mặt hàng, có 40 lượt mặt hàng  điều chỉnh tăng giá chiếm 0,5% tổng số mặt hàng khảo sát với tỷ lệ giảm trung bình khoảng 6% và 10 lượt mặt hàng giảm giá chiếm 0,1% tổng số mặt hàng khảo sát với tỷ lệ giảm trung bình khoảng 5,7%.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, ước sáu tháng đầu năm 2009 trị giá nhập khẩu thuốc cả nước khoảng 597 triệu đô la Mỹ (trong đó có khoảng 508 triệu đô la thuốc thành phẩm và 89 triệu đô la nguyên liệu). Trong khi đó, trị giá thuốc sản xuất trong nước ước đạt khoảng 507,6 triệu đô la. Ngành dược cơ bản chuẩn bị đủ cơ số thuốc Oseltamivir để phòng chống dịch cúm A/H1N1 ở người nếu xảy ra.

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản Lý Dược dự báo: trong thời gian tới, giá thuốc có thể tăng nhẹ do việc điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng có ảnh hưởng đến các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất, nhập khẩu thuốc như xăng, tỷ giá ngoại tệ USD/VNĐ, lương tối thiểu… cùng với xu hướng tăng giá dầu trên thế giới sẽ tạo sức ép điều chỉnh giá một số mặt hàng trong đó có một số mặt hàng thuốc chữa bệnh.

Để kiểm soát thị trường dược phẩm tránh tăng giá đồng loạt, cục sẽ trình Bộ Y tế sửa đổi quy chế hoạt động của tổ công tác liên ngành xem xét việc kê khai, kê khai lại giá thuốc cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Thêm vào đó, tiếp tục công khai giá thuốc trúng thầu năm 2009 và giá thuốc kê khai lại lên website của Cục Quản lý Dược để tạo điều kiện cho các Sở Y tế địa phương tiến hành các hoạt động thanh tra và kiểm tra thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới