Thứ Năm, 8/12/2022, 18:18
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSau tỷ giá, doanh nghiệp đối mặt lãi suất tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau tỷ giá, doanh nghiệp đối mặt lãi suất tăng

Thủy Triều

Lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng có khả năng sẽ tăng theo lãi suất cơ bản. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi tín hiệu sẽ thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới khi ngày 5-11 cơ quan này đã ra quyết định tăng lãi suất cơ bản bằng tiền đồng từ 8% lên 9%/năm theo chủ trương kiềm chế lạm phát của Chính phủ. Việc này sẽ góp phần đẩy lãi suất của các ngân hàng trong thời gian tới theo xu hướng tăng.

Mức lãi suất cơ bản mới sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 5-11 sau 11 tháng duy trì ở mức 8%. Bên cạnh lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn của NHNN cũng được điều chỉnh tăng từ 8% lên 9%/năm, lãi suất tái chiết khấu tăng từ 6% lên 7%, và lãi suất qua đêm tăng từ 8% lên 9%/năm.

Hiện nay các ngân hàng đều được cho vay theo lãi suất thỏa thuận tức có thể cao hơn 150% lãi suất cơ bản, tuy nhiên việc tăng các loại lãi suất khác có nghĩa là lãi suất cho vay của NHNN đối với các ngân hàng thương mại sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc lãi suất đầu vào của các ngân hàng sẽ tăng, dẫn tới khả năng ngân hàng thương mại khó mà duy trì hoặc giảm lãi suất cho vay như yêu cầu của NHNN.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết việc tăng các mức lãi suất trên của NHNN là tín hiệu phát đi cho các ngân hàng rằng sẽ thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới, tức là lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ tăng lên, và ngân hàng cũng sẽ xem xét tăng lãi suất cho vay.

Trong ngày 5-11 Ngân hàng Đông Á vẫn chưa có động thái gì đối với lãi suất huy động của mình nhưng sang tuần sau sẽ xem xét đánh giá tình hình thị trường và nhìn các ngân hàng khác trước khi đưa ra quyết định lãi suất.

Tuy nhiên, theo các ngân hàng, việc NHNN không còn giữ mục tiêu phải giảm lãi suất cho vay xuống 12%/năm tức là một cách để các ngân hàng hợp thức hóa mức lãi suất vốn đã cao hiện nay của mình. Theo tổng giám đốc một ngân hàng nhỏ, ngân hàng ông trước khi có quyết định này đang phải huy động vốn tiền đồng với lãi suất trên 12%/năm, mà còn khó huy động vốn, nói gì giữ ở mức 10% như ý trước đây của NHNN.

Khoảng đầu tuần này, các ngân hàng phản ánh rằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng mạnh kể cả ở các kỳ hạn ngắn, kỳ hạn 1, 2, 3 tháng đều tăng lên mức 12%/năm mặc dù các kỳ hạn này trước đây có lãi suất rất thấp. Như vậy, chi phí vốn đầu vào của các ngân hàng đã và nhiều khả năng sẽ phải tăng lên khi NHNN tăng lãi suất cho vay đối với ngân hàng, và dĩ nhiên không tránh khỏi việc tăng lãi suất cho vay.

Ông Andy Ho, giám đốc điều hành của VinaCapital, cho rằng việc tăng lãi suất sẽ đưa đến hai trường hợp, các doanh nghiệp hiện đang vay vốn sẽ gặp khó khăn, còn những doanh nghiệp chưa vay sẽ cân nhắc xem có vay vốn nữa không, như vậy sẽ phần nào tác động tăng trưởng của đất nước.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TPHCM, cho biết chính sách nào cũng có hai mặt, nếu Chính phủ đã muốn kiềm chế lạm phát thì chắc chắn phải hy sinh tăng trưởng, chấp nhận mức tăng trưởng thấp hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới