Thứ Tư, 6/07/2022, 19:19
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

SB Đà Nẵng xây dựng ga hành khách quốc tế phục vụ APEC 2017

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SB Đà Nẵng xây dựng ga hành khách quốc tế phục vụ APEC 2017

Nga Dương

SB Đà Nẵng xây dựng ga hành khách quốc tế phục vụ APEC 2017
Sân bay Đà Nẵng sẽ được điều chỉnh quy hoạch – Ảnh: Nga Dương

(TBKTSG Online) – Sáng 10-10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật đã vào Đà Nẵng công bố quyết định Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trong đó có hạng mục xây dựng nhà ga hành khách quốc tế để phục vụ hội nghị cấp cao APEC năm 2017.

Theo quy hoạch điều chỉnh, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng sẽ được nâng cấp lên cấp sân bay 4E theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I. Sân bay này dùng chung cho dân sự và quân sự.

Đến năm 2020 sân bay Đà Nẵng có công suất phục vụ 11- 13 triệu hành khách/năm, 50.000 tấn hàng hóa/năm với 22 vị trí đỗ tàu bay. Loại máy bay khai thác là B747, B777, B787, A320, A321, A350 và tương đương. Phương thức tiếp cận hạ cánh tiêu chuẩn CAT I.

Hệ thống đường cất hạ cánh sử dụng hai đường cất hạ cánh hiện hữu có khả năng tiếp nhận các loại tàu bay code E. hệ thống đường lăn sử dụng 1 đường lăn song song và các đường lăn tắt nối, đường lăn thoát nhanh hiện hữu.

Theo quy hoạch điều chỉnh, sẽ cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách hiện hữu đạt công suất 9 triệu hành khách/năm trên diện tích khu đất 10.000 m2; xây mới nhà ga hành khách quốc tế công suất 2-4 triệu hành khách/năm trên diện tích khu đất 21.000 m2; xây dựng nhà khách VIP trên diện tích khu đất 4.200 m2.

Bên cạnh việc sử dụng đài kiểm soát không lưu hiện hữu, sẽ cho lắp đặt bổ sung hệ thống tiếp cận CAT I cho đường băng 35L- 17R khi có nhu cầu.

Các trang thiết bị còn lại được đầu tư kinh phí định kỳ để duy tu, bảo dưỡng hoặc thay thế các thiết bị quản lý bay và thông tin dẫn đường đảm bảo khai thác tiêu chuẩn tiếp cận khí tài cấp I của ICAO (ILS/CAT I).

Đường giao thông vào Cảng HKQT Đà Nẵng có ba đường chính, gồm đường trục dẫn vào sân bay từ ngã tư Nguyễn Tri Phương- Nguyễn Văn Linh với nền đường rộng 38m; đường dẫn vào sân bay từ ngã sáu nút giao thông Nguyễn Tri Phương với nền đường rộng 36m; và đường dẫn vào sân bay từ đường Nguyễn Phi Khanh để tổ chức vận tải theo hướng tách luồng hành khách nội địa và quốc tế ra vào cảng. Hệ thống giao thông kết nối giữa nhà ga quốc tế và nhà ga nội địa sẽ gồm hệ thống đường nội bộ và cầu cạn.

Tại sân bay sẽ cho xây dựng sân đỗ ô tô với sức chứa khoảng 1.100 xe các loại, được xây dựng đồng bộ cùng với xây dựng nhà ga hành khách quốc tế, và khi có nhu cầu tăng cao sẽ nghiên cứu xây dựng nhà xe nhiều tầng.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, riêng khu hành chính là khu các cơ quan quản lý nhà nước bao gồm kiểm dịch y tế, hải quan, công an cửa khẩu, công an địa phương và cảng vụ hàng không miền Trung thì được quy hoạch trên các khu đất với tổng diện tích đất khoảng 11.200m2. Khu văn phòng, trụ sở các cơ quan, đơn vị khác được quy hoạch trên các khu đất với tổng diện tích đất khoảng 18.100 m2.

Trạm xe ngoại trường, khu tập kết, sửa chữa, bảo trì trang thiết bị mặt đất thì sử dụng hai lô đất phía Nam nhà ga hành khách hiện hữu với tổng diện tích đất 13.000 m2. Trạm cứu nguy cứu hỏa nằm phía bắc nhà ga hành khách quốc tế, diện tích khu đất 3.000 m2.

Định hướng quy hoạch đến năm 2030 sẽ tiếp tục nâng cấp, cải tạo, xây dựng các công trình như đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, hàng hóa, bảo dưỡng tàu bay, trạm xe ngoại trường, tập kết, sửa chữa, bảo trì trang thiết bị mặt đất, kiểm định, chế biến suất ăn, quản lý điều hành bay, cứu nguy cứu hỏa, cấp nhiên liệu… và các công trình hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, xử lý chất thải… để đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo chất lượng vận tải và dịch vụ được nâng cao.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật nhận định, Bộ ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp của TP Đà Nẵng với các cơ quan chức năng của bộ trong việc thúc đẩy tiến độ chuẩn bị triển khai trong thời gian qua, và đề nghị Đà Nẵng tiếp tục hoàn tất các thủ tục cấp đất.

Thứ trưởng Nhật cũng cho biết bộ giao Cục Hàng không thực hiện quản lý quy hoạch, và cục phải liên tục cử người vào ở đây làm việc với chủ đầu tư cho hoàn thiện toàn bộ hồ sơ cho thành phố cấp lại đất đai cho các đơn vị từ nay đến cuối tháng 10.

Phát biểu tại buổi công bố quy hoạch điều chỉnh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cam kết: “Thành phố luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện, sẵn sàng bố trí xong xuôi đất đai, còn vướng đâu sẽ xử lý đến đấy để đảm bảo đúng yêu cầu tiến độ đề ra.”

Dự kiến, đầu tháng 11-2015 sẽ diễn ra lễ khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế – Cảng HKQT Đà Nẵng và hết quý 1-2017 sẽ xây dựng xong, kịp thời phục vụ APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng.

Xem thêm:

>> Đầu năm 2016 khởi công nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới