Thứ Sáu, 9/12/2022, 12:04
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ cho nhiều trường đại học tự chủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ cho nhiều trường đại học tự chủ

Lê Anh

Sẽ cho nhiều trường đại học tự chủ
Sắp tới nhiều trường đại học sẽ được tự chủ kể cả trong tuyển sinh. Trong ảnh thí sinh nộp hồ sơ vào trường đại học năm 2015 – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2015-2016 diễn ra hôm nay 5-8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cho biết sắp tới bộ sẽ đẩy mạnh cho các trường đại học được quyền tự chủ và không còn trực thuộc sự quản lý của bộ. Khi ấy, bộ chỉ thực hiện chức năng, kiểm tra, giám sát.

Tại hội nghị, một số hiệu trưởng trường đại học cho rằng việc để cho các trường tự chủ cần phải làm mạnh hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm Hà Nội,  đề nghị trước khi cho các trường tự chủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần quy hoạch lại mạng lưới các trường đại học.

Không chỉ các trường đại học xin cơ chế tự chủ, tại hội nghị, một số tỉnh, thành như Cần Thơ, Đắk Nông cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo giao quyền tự chủ trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia cho các địa phương thực hiện.

Nói thêm về vấn đề tự chủ đại học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phùng Xuân Nhạ cho biết sắp tới bộ sẽ tổ chức hội nghị với các trường để bàn giải pháp đẩy mạnh việc tự chủ, tiến tới sẽ có nhiều trường đại học không còn thuộc sự quản lý của bộ. Khi đó, bộ chỉ còn chức năng kiểm tra, giám sát.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thẳng thắn nhìn nhận, ngành giáo dục còn rất nhiều điểm chưa làm được. Ông nói: “Nền giáo dục nước nhà đang trong quá trình đổi mới, thay đổi căn bản và toàn diện. Tuy nhiên, khi chuyển đổi không thể làm ngay một lúc được mà cần phải có những bước trung gian”.

Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, Phó thủ tướng cho rằng sắp tới không đợi các trường phải xin nữa mà phải yêu cầu các trường tự chủ. Song muốn tự chủ được, các trường phải đảm bảo được những điều kiện cơ bản. “Tới đây sẽ kiến nghị Chính phủ, thay vì cho kinh phí, sẽ cho vay các gói tín dụng ưu đãi để các trường đầu tư tự thực hiện”, ông Đam nói.

Mời xem thêm

>> TPHCM xin quyền tự quyết về giáo dục

>> PTT Vũ Đức Đam: Xóa chủ quản để đại học tự chủ, theo kịp quốc tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới