Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ không đề xuất thêm chương trình hỗ trợ mất việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ không đề xuất thêm chương trình hỗ trợ mất việc

Thanh Thương

Ông Nguyễn Thanh Hòa.

(TBKTSG Online) – Xung quanh chính sách hỗ trợ lao động mất việc do suy giảm kinh tế theo quyết định 30/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Thanh Hòa về tình hình thực hiện trong thời gian qua cũng như những tháng sắp tới.

– TBKTSG Online: Thưa ông, tính đến hết tháng 9 năm nay, tình hình mất việc làm còn diễn ra không? Trong 9 tháng, số lao động mất việc trên cả nước là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Thanh Hòa: Tình trạng mất việc làm xảy ra nhiều nhất từ cuối năm 2008 đến hết quí 1 năm 2009, sau đó giảm dần. Tính đến hết tháng 9 năm nay, số lao động mất việc là khoảng hơn 100.000 người. Đây là con số thấp hơn mức dự báo của bộ vào tháng 12 năm 2008 là sẽ có hơn 300.000 lao động mất việc do suy giảm kinh tế.

Từ tháng 6 đến nay, tình hình mất việc hầu như không còn xảy ra, thay vào đó là việc thiếu lao động trầm trọng tại các tỉnh, thành phố. Đơn cử như tại TPHCM hiện đang thiếu trên 100.000 lao động. Đồng Nai, Bình Dương mỗi tỉnh cũng thiếu đến 40.000 lao động. Trước tình hình đó, bộ đang có dự định sẽ họp với các tỉnh để tìm ra nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để giải quyết tình trạng này.

– Như vậy, việc hỗ trợ người lao động theo quyết định 30/2009/QĐ-TTg đã thực hiện từ đầu năm đến nay có kết quả ra sao, thưa ông?

Quyết định 30/2009/QĐ-TTg là một phần trong chính sách kích cầu của Chính phủ, nhằm hỗ trợ kịp thời cho lao động mất việc trong năm 2009. Nội dung cụ thể là hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội với lãi suất 0%, hỗ trợ cho lao động mất việc vay vốn từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm và vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội trong 12 tháng.

Hiện việc hỗ trợ cho người lao động vay trực tiếp các quỹ vẫn được tiến hành tốt nhưng cũng không nhiều lao động tiếp cận với nguồn vốn vay này. Trong khi đó, gói hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội thì có rất ít doanh nghiệp vay, số hồ sơ trên cả nước chỉ ở con số vài chục.

– Theo ông thì vì sao doanh nghiệp không “mặn mòi” với khoản vay này?

Tôi cho rằng, một trong các nguyên nhân khiến doanh nghiệp không vay hỗ trợ lãi suất 0% là vì doanh nghiệp chưa khó khăn đến mức cần đến khoản vay này. Thêm nữa, do Quyết định 30/2009/QĐ-TTg chỉ cho phép các doanh nghiệp vay trả nợ lương trong năm 2009 trong khi phần lớn doanh nghiệp gặp khó khăn là từ cuối năm 2008 khi tình hình khủng hoảng tác động mạnh mẽ đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Về nguyên do này thì bộ đã có công văn đề nghị mở rộng đối tượng hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa có chỉ đạo từ Chính phủ.

– Nếu Chính phủ có ý định triển khai thêm gói kích cầu thứ hai thì bộ có đề xuất sẽ tiếp tục kéo dài chính sách hỗ trợ lao động như đã thực hiện từ đầu năm không? Hay bộ sẽ đề xuất hình thức khác?

Về việc hỗ trợ lao động mất việc theo Quyết định 30/2009/QĐ-TTg sẽ kết thúc vào tháng 12 này thì bộ cũng không có ý định đề xuất kéo dài thêm gói hỗ trợ vì hiện nay tình trạng mất việc tạm thời không xảy ra nữa.

Trong phạm vi của mình, bộ cũng đã có những ý kiến tham mưu với Chính phủ về việc nếu có triển khai gói kích cầu thứ hai thì nên tập trung vào các ngành nghề có sử dụng nhiều lao động để tạo việc làm ổn định. Đồng thời việc tăng lương tối thiểu trong các doanh nghiệp nên được xem xét và có thể thực hiện vào đầu năm 2010. Đây cũng là một hình thức nhằm hỗ trợ cho người lao động được hưởng mức lương hợp lý hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới