Chủ Nhật, 25/09/2022, 13:13
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ mở rộng Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ mở rộng Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết sắp tới Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ sẽ được đổi mới theo hướng tăng vốn và mở rộng đối tượng cho vay.

Ông Khuất Vĩnh Long, Trưởng phòng Quản lý công nghệ thuộc sở, cho biết trong ba năm hoạt động quỹ có số vốn 50 tỉ đồng này mới chỉ cho vay được bốn dự án, với tổng cộng 20 tỉ đồng.

Mục đích của quỹ là hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp muốn phát triển khoa học công nghệ ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất, với lãi suất ưu đãi cho vay không thế chấp từ 0% đến tối đa là bằng phân nửa so với lãi suất ngân hàng thương mại và có thể tài trợ không thu hồi với một số dự án.

Tuy vậy, trong ba năm hoạt động, khoảng 20 doanh nghiệp đã đến tìm hiểu, và chỉ có 12 dự án được tư vấn và 4 dự án được cho vay, cùng với khoảng 4 dự án còn đang được xét duyệt. Nguyên nhân là do một số doanh nghiệp còn thiếu thông tin, cùng với điều kiện cho vay là các doanh nghiệp phải có dự án cụ thể để biến nghiên cứu khoa học của mình thành sản phẩm thương mại.

Hơn nữa, theo ông Long, doanh nghiệp vẫn còn ngại về thủ tục, vì đây là một quỹ của nhà nước, nên thời gian nộp đơn đến lúc được xét duyệt khá lâu.

Ông Long nói rằng trong thực tế nhiều doanh nghiệp muốn vay để nhập công nghệ, chứ không phải nghiên cứu và phát triển, nên từ cuối năm 2009 sở đã có ý định sẽ đổi mới quỹ này, và dự kiến cuối năm 2010 sẽ trình Ủy ban nhân dân thành phố xét duyệt, với số vốn mở rộng lên 200 – 300 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới