Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Shell ngừng khai thác dầu tại Bonga, Nigeria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Shell ngừng khai thác dầu tại Bonga, Nigeria

Một cơ sở khai thác dầu và khí đốt của Shell tại quần đảo Bonny, đồng bằng Niger – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 19-6, Royal Dutch Shell tuyên bố đóng cửa một dàn khai thác dầu ngoài khơi ở Nigeria, cung cấp khoảng 200.000 thùng/ngày, sau khi nơi này bị phiến quân tấn công.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, thủ lĩnh của Phong trào giải phóng đồng bằng Niger cho biết đã tấn công vào dàn khai thác dầu Bonga cách đất liền hơn 65 dặm. Tuy nhiên, nhóm phiến quân không đủ khả năng xâm nhập vào phòng máy tính nằm trong tầm ngắm phá hủy.

Olav Ljosne, phát ngôn viên của Royal Dutch Shell, cho biết việc khai thác dầu tại khu vực này sẽ chấm dứt.

Các cuộc tấn công vào những cơ sở khai thác dầu đã làm giảm 1/4 tổng sản lượng dầu của Nigeria, nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi. Tình trạng bạo loạn ở Nigeria đã góp phần đẩy giá dầu lên mức kỷ lục, càng khiến cho nhóm phiến quân có động lực buộc chính quyền liên bang chuyển thêm phần lợi nhuận thu được từ ngành công nghiệp dầu mỏ cho họ.

Những quan chức trong ngành công nghiệp dầu mỏ nước này đang xem xét việc triển khai hoạt động ở những vùng biển có độ an toàn cao hơn so với khu vực đồng bằng Niger, nơi xảy ra phần lớn các vụ tấn công của phiến quân trong hai năm trở lại đây.

Trong phiên giao dịch điện tử chiều 19-6 tại Singapore, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ và chốt ở mức 136,91 đô la Mỹ/thùng. Ngày thứ Tư, 18-6, tại thị trường New York, giá dầu đóng ở mức 136,68 đô la/thùng, tăng 2,67 đô la/thùng.

MAI TRANG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới