Thứ Tư, 18/05/2022, 06:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sihub-Expara khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp lần 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sihub-Expara khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp lần 2

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ba mươi dự án khởi nghiệp (start-up) đã được chọn để tham gia chương trình Sihub-Expara Acceleration Batch 2. Sau vòng huấn luyện và sàng lọc 14 tuần, 20 nhà khởi nghiệp sẽ trình bày trước nhà đầu tư vào tháng 1-2021, để có cơ hội nằm trong 6 dự án được Expara rót vốn lên đến 140.000 đô la Mỹ cho mỗi dự án.

Sihub-Expara khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp lần 2
Một nhà khởi nghiệp đang trình bày dự án trước ban tổ chức. Ảnh: Sihub.

Không gian Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TPHCM (Saigon Innovation Hub – Sihub) vừa thông báo chương trình Sihub-Expara Acceleration Batch 2 hiện đã lựa chọn được 30 dự án khởi nghiệp (start-up) để tham gia khóa huấn luyện chuyên sâu.

Trong số này có 21 dự án tại TPHCM, một tại Hà Nội, ba dự án từ Mỹ, ba dự án từ Singapore, hai dự án từ Ấn Độ và một dự án từ Pakistan.

Ông Trần Duy Khiêm, Giám đốc quốc gia của Expara, cho biết khóa huấn luyện này sẽ diễn ra chủ yếu dưới hình thức trực tuyến. Các nội dung bao gồm phát triển kế hoạch kinh doanh, mô hình tài chính, định giá và tăng vốn đầu tư, thương mại hóa.

Việc sàng lọc sẽ diễn ra trong suốt quá trình huấn luyện của chương trình Sihub-Expara Acceleration Batch 2, sau cùng dự kiến chỉ còn 20 start-up mới có dịp trình bày trước nhà đầu tư vào tháng 1-2021”. Theo đó, có sáu dự án tốt nhất sẽ được chọn để Expara rót vốn, dự kiến lên đến 140.000 đô la Mỹ cho mỗi dự án.

Batch 2 là chương trình phối hợp giữa Sihub và Expara, kéo dài từ tháng 7-2020 đến tháng 1-2021. Sở Khoa học Công nghệ TPHCM tham gia với vai trò nhà tài trợ cho chương trình này.

Quy mô Batch 2 được mở rộng hơn với 100 dự án trên khắp cả nước và đến từ nhiều quốc gia khác như Mỹ, Ấn Độ, Nga, Anh, Pháp, Ba Lan, Thái Lan, Pakistan. Lĩnh vực khởi nghiệp cũng trải rộng, bao gồm công nghệ thông tin, internet/dịch vụ web, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, Fintech, bất động sản, media và giải trí, công nghệ sinh học…

Batch 1 lần đầu được tổ chức vào năm 2017, với 46 hồ sơ đăng ký, 16 startup hoàn thành khóa học và 31,25% trong số đó đã được cấp vốn. Đáng chú ý là có đến 4 dự án gọi được hơn 1 triệu đô la Mỹ.

Theo Ban tổ chức, các start-up tham gia khóa học nhận được nhiều quyền lợi, từ kiến thức quý giá về khởi nghiệp, làm chủ doanh nghiệp, tiếp cận với các quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, tập đoàn đa quốc gia, các trung tâm hỗ trợ, vườn ươm… Bên cạnh đó, mỗi start-ups còn nhận được phần thưởng là 10.000 đô la Mỹ từ Amazon Web Serice.

Expara được thành lập năm 2003, có trụ sở chính tại Singapore, là công ty chuyên đầu tư và cung cấp chương trình tăng tốc khởi nghiệp, đào tạo và tư vấn cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu tại khu vực Đông Á. Hiện công ty này đang sở hữu năm  quỹ đầu tư mạo hiểm và đang đầu tư vào 79 start-up tại khu vực Đông Nam Á.

Thành lập vào năm 2016, Sihub là mô hình khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước hỗ trợ dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực. Định hướng của Sihub là trở thành nơi kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp uy tín hàng đầu của TPHCM, hỗ trợ chuyên môn đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

“Việc liên kết với các tổ chức ươm tạo, nhà đầu tư nước ngoài là bước đi của Sihub trong sử dụng nguồn lực thế giới nhằm giúp start-up tiếp cận các chương trình ươm tạo chuẩn quốc tế”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Sihub, chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới