Thứ Ba, 16/08/2022, 10:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sinh viên mới ra trường quan tâm nhiều tới mức lương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sinh viên mới ra trường quan tâm nhiều tới mức lương

Chí Thịnh

Sinh viên mới ra trường quan tâm nhiều tới mức lương
Một số sinh viên mới tốt nghiệp ở Việt Nam không tỏ ra hài lòng với tương lai, công việc… Ảnh: JobStreet.com

(TBKTSG Online) – Mức lương là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi mạng việc làm JobStreet.com Việt Nam tiến hành khảo sát các sinh viên mới tốt nghiệp khi tham gia tuyển dụng.

Theo khảo sát của JobStreet.com và JobsDB, tại khu vực châu Á, bao gồm Malaysia, Hong Kong, Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam về “Chỉ số hạnh phúc” vào cuối quí 2-2016, sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam không có được tinh thần lạc quan về công việc (chỉ số hạnh phúc), thấp nhất so với 6 quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Khảo sát ghi nhận sinh viên mới tốt nghiệp tại Philippines tỏ ra lạc quan nhất về tương lai (6,5/10), tiếp theo là Indonesia (6/10) và Thái Lan (5,9/10). Tại Malaysia, Singapore, Hong Kong lần lượt đạt 5,5/10, 5,2/10 và 5,1/10 thuộc loại trung tính; còn Việt Nam là quốc gia có mức độ hài lòng về công việc thấp nhất trong khu vực (4,9/10).

Trước đó, theo một khảo sát của JobStreet.com Việt Nam với gần 1.200 sinh viên mới tốt nghiệp thì có gần 75% xác định mức lương là yếu tố quan trọng nhất khi đọc thông tin tuyển dụng trên các trang mạng việc làm. Yêu cầu của việc làm và địa điểm làm việc là hai yếu tố được quan tâm ở mức thứ 2 và thứ 3. Việc mô tả việc làm có thích hợp, yếu tố quan trọng để xác định một công việc có phù hợp với người lao động hay không lại chỉ đứng ở mức ưu tiên thứ 4.

Một số đơn vị tuyển dụng khác cũng tiến hành khảo sát và ghi nhận được sinh viên tốt nghiệp quan tâm nhiều tới mức lương và thương hiệu của công ty, nơi mình sẽ làm việc. Một số trường hợp, dù chưa có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tuyển dụng nhưng một số sinh viên đã đưa ra mức lương cao hơn đề nghị của nhà tuyển dụng.

Trong khi đó, các nhà tuyển dụng lại nghĩ khác, họ mong rằng ứng viên tham gia tuyển dụng nên chấp nhận mức lương do các công ty đề nghị. Đây là một yếu tố cần thiết dẫn đến quyết định tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp theo khảo sát do JobStreet.com Việt Nam thực hiện vào quí 1-2016 trên gần 400 nhà tuyển dụng.

Nhìn vào mức lương để chọn việc làm cũng phần nào dẫn tới tình trạng sinh viên mới tốt nghiệp không có việc làm. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá thái độ khi trả lời phỏng vấn cũng như kỹ năng sinh viên mới tốt nghiệp vẫn chưa đáp ứng được mong đợi của nhà tuyển dụng.

Mời đọc thêm

Lương nhân sự cao cấp tăng 53%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới