Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sinh viên ra trường, thanh niên thất nghiệp nhiều nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sinh viên ra trường, thanh niên thất nghiệp nhiều nhất

Thùy Dung

Sinh viên ra trường, thanh niên thất nghiệp nhiều nhất
Số lao động qua đại học và sau đại học thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng – Ảnh: Thùy Dung.

(TBKTSG Online) – Sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề và thanh niên là những nhóm đối tượng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, trong khi tỷ lệ thất nghiệp chung quý 1-2015 cũng gia tăng mạnh lên mức 2,43% so với mức 2,05% vào quý 4-2015, theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).

Tại buổi công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý 1-2015, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho hay, tỷ lệ thất nghiệp quý 1-2015 trong độ tuổi lao động là 2,43%, tăng đáng kể so với quý 4-2014 (2,05%) và cùng kỳ năm 2014 (2,21%). Tỷ lệ thất nghiệp của nữ là 2,45%, tỉ lệ thất nghiệp thành thị là 3,43%, cao gấp 1,8 lần so với nông thôn (1,95%).

Có đến 6,6% thanh niên thất nghiệp

Theo trình độ chuyên môn kỹ thuật, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao nhất ở nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề (tương ứng là 7,2% và 6,69%). Nhóm không có bằng cấp/chứng chỉ có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất (1,97%).

Đặc biệt, tình trạng thất nghiệp của thanh niên vẫn chậm được cải thiện, quý 1-2015, tỉ lệ này là 6,6%, tăng nhẹ so với quý 4-2014 (6,17%) và tương đương cùng kỳ năm 2014.

Tính theo thời gian thất nghiệp thì có 75,8% số người có thời gian thất nghiệp dưới 12 tháng và 24,2% số người thất nghiệp trên 12 tháng.

Theo Thứ trưởng Diệp, 2,43% thất nghiệp là con số không cao và điều này cũng chứng tỏ gần 98% lực lượng lao động đang có việc làm.

Báo cáo này được đưa ra sau hai quý vắng bóng kể từ quý 2-2014, sau khi có nhiều ý kiến không đồng tình về việc thống kê đưa ra tỷ lệ thất nghiệp khá thấp vào đầu năm 2014. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho hay các báo cáo quý vừa rồi bị dừng lại là để Bộ LĐTBXH có thời gian chuẩn bị tốt hơn và có những tính toán cụ thể hơn cho báo cáo lần này.

Đáng lưu ý, ngoài tỷ lệ thất nghiệp nêu trên, báo cáo lần này cũng đưa ra con số lao động thiếu việc làm, với một tỷ lệ đúng bằng tỷ lệ thất nghiệp là 2,43%. Theo đó, quý 1-2015, cả nước có 1,13 triệu người,thiếu việc làm, với số giờ làm việc dưới 35 giờ mỗi tuần và có mong muốn được làm thêm giờ, chiếm 2,43% tổng số việc làm trong độ tuổi lao động.

Số giờ làm việc bình quân tuần của nhóm “lao động thiếu việc làm” là 24,46 giờ, bằng 50% tổng số giờ làm việc bình quân của lao động cả nước (46,1 giờ/tuần), ông Diệp cho biết.

“Trước đây trong bản tin cũ chúng tôi không quan tâm lắm tới tỷ lệ thiếu việc làm và việc sử dụng thời gian lao động của người lao động nói chung. Nếu tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động cũng thấp thì nguồn nhân lực của đất nước chưa được sử dụng khá cao. Nhưng nếu tỷ lệ thất nghiệp có cao một chút nhưng hầu hết sử dụng hết thời gian lao động cũng chứng tỏ chúng ta đã khai thác khá tốt nguồn lực lao động của đất nước,” Thứ trưởng Diệp bổ sung.

Số cử nhân thất nghiệp vẫn tăng

Một điểm đáng chú ý là số người thất nghiệp có trình độ đại học và trên đại học vẫn tiếp tục tăng, với hơn 177.700 người, tăng 7,3% so với quý 4-2014 và tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động này lên tới gần 4%.

Thứ trưởng Diệp cho hay số thất nghiệp chủ yếu rơi vào những người mới tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học. Điều này cho thấy số tốt nghiệp đại học, sau đại học, cao đẳng chuyên nghiệp gia nhập thị trường rất khó khăn.

“Với quy mô đào tạo đại học hiện nay, một năm có khoảng 400.000 lao động qua đào tạo đại học và trên đại học nhưng chúng ta thường xuyên duy trì khoảng 170.000 hoặc hơn một chút lao động nhóm này không có việc làm thì đây là điều “đáng suy nghĩ”, ông Diệp nói và cho biết thêm: “Chúng tôi cho rằng, bản tin phần nào đã làm thay đổi nhận thức của xã hội, của gia đình của những người mong muốn theo đuổi sự nghiệp đại học”.

Về tỷ lệ thất nghiệp của lao động tốt nghiệp cao đẳng và cao đẳng nghề vẫn ở mức cao, lần lượt là 7,2% và 6,69%, Thứ trưởng Diệp giải thích rằng lịch sử đào tạo cao đẳng nghề còn non trẻ, do "trước đây chúng ta chỉ đào tạo trung cấp nghề mà thôi… Như vậy, với lịch sử đào tạo khá ngắn, số lượng đào tạo chưa nhiều, hầu hết mới tham gia thị trường lao động nên tỉ lệ 6,69% số cao đẳng nghề chưa có việc làm vẫn là con số khá lạc quan.”

Lao động khu vực nhà nước có thu nhập cao hơn khu vực FDI?

Theo bản báo cáo, thu nhập bình quân/tháng (bao gồm tiền lương/tiền công, các khoản có tính chất lương và phúc lợi khác) từ việc làm chính của người lao động làm công hưởng lương quý I-2015 là 4,9 triệu đồng, tăng 0,5 triệu đồng so với quý 4/2014 (12,3%) và 0,1 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2014 (1,5%).

Mức tăng thu nhập này là do người lao động có các khoản thưởng, bổ sung khác vào dịp tết Nguyên đán và tác động của điều chỉnh lương tối thiểu vùng.

Nếu tính theo hình thức sở hữu, lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước vẫn có mức tiền lương bình quân tháng cao nhất là 6,9 triệu đồng, tăng 0,9 triệu đồng so với quý 4-2014 và tăng 0,1 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2014.

Tiếp đến là đơn vị sự nghiệp nhà nước có mức lương bình quân 5,8 triệu đồng/tháng, lần lượt theo sau là lương ở khu vực doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài nhà nước là 5,5 triệu đồng/tháng và 5,2 triệu đồng/tháng.

Quý 1-2015 có 15,7% số lao động làm công hưởng lương thuộc nhóm thu nhập thấp, dưới 2,7 triệu đồng/tháng, chủ yếu tập trung ở nhóm lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật (79,4%).

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ LĐTBXH cho hay, việc có gần 16% lao động làm công hưởng lương thuộc nhóm thu nhập thấp cho thấy một thực tế đáng báo động của nền kinh tế.

“Nó thể hiện rằng, số người thất nghiệp của chúng ta không nhiều nhưng số người có thu nhập thấp, số người có việc làm không ổn định lớn và đây là thị trường không tốt,” bà Lan Hương nói.

Đọc thêm:

Thống kê tỉ lệ thất nghiệp: chuẩn quốc tế có chuẩn với Việt Nam?

Tính theo cách ILO, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng mạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới